DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 19
  • Truy cập hôm nay: 428
  • Lượt truy cập: 584490
  • Số trang xem: 649430
  • Tổng số danh mục: 100
  • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » KHÍ THẢI LÒ ĐÚC » XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ ĐÚC NHÔM
KHÍ THẢI LÒ ĐÚC

XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ ĐÚC NHÔM


Hiện nay, nghề đúc đồng truyền thống của làng phát triển cả về số lượng và chất lượng với hàng trăm công ty mở rộng thị trường kinh doanh, sản xuất. Các làng nghề đúc Bằng Châu Bình Định, Làng đúc Đại Bái Bắc Ninh, làng đúc Quảng bố đang ngày càng phát triển tạo công ăn việc làm cho người dân trong khu vực.

Đi đôi với vấn đề phát triển kinh tế, nghề đúc đồng, nhôm, sắt…Song ngành đúc cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề sức khỏe cho người thợ đúc như ung thư phổi, bệnh về đường hô hấp… ngoài ra lượng khí thải chứa kim loại nặng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường không khí trong khu vực.


Từ năm 2015, theo qui định của bộ Tài nguyên và Môi Trường thì các cơ sở đúc bắt buộc phải có hệ thống thu gom và xử lý loại khí thải độc hại này. Nhưng hiện nay, do nhiều lý do khác nhau các cơ sở vẫn chưa thể lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống thu gom và xử lý.

Vấn đề kinh phí để lắp đặt hệ thống xử lý thải phát sinh từ lò đúc là vấn đề quan trọng nhất đối với các chủ cơ sở. Nhưng để đảm bảo hoạt động của cơ sở cũng như chấp hành đúng các qui định của pháp luật và bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như người xung quanh. Các chủ cơ sở cần được tư vấn rõ ràng về chi phí cũng như phương pháp vận hành cụm thiết bị xử lý.

Thật ra, chi phí để hoàn thành hệ thống không thật sự cao như suy nghĩ của các chủ cơ sở. Đối với các lò đúc khoản 300 kg nguyên liệu thì hệ thống xử lý khoảng vài chục triệu cho 1 cụm xử lý hoàn chỉnh.

 

Công ty Môi Trường Xanh DPG xin giới thiệu đến quí công ty công nghệ xử lý khí thải phát sinh từ lò đúc để bạn tham khảo.

A.    Đặc điểm khí thải

 Khâu chuẩn bị nhiên liệu không được chú trọng, điều này sẽ làm phức tạp khâu chuẩn bị nhiên liệu, làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu dễ cháy có lẫn tạp chất và biến thành khói, bụi độc hại. Sử dụng nhiều các nhiên liệu đốt gây ô nhiễm như củi đốt, dầu F.O.

Công đoạn nấu chảy kim loại được tiến hành trên cùng một lò đúc khiến việc xử lý ô nhiễm trở nên khó khăn hơn.

 Không sử dụng chất trợ dung trong việc nấu luyện hoặc sử dụng không đúng chủng loại, thành phần hoặc số lượng: điều này làm tăng lượng cháy hao của kim loại thải nhiều khí độc hại ra ngoài môi trường và quá trình trên cũng làm tiêu hao rất nhiều nhiên liệu đốt.

     – Các tác nhân gây ô nhiễm chính:

   + Bụi, dầu mỡ, đất cát, khí thải do đốt sơn, cao su nhựa, bột oxit kim loại: gây ra các bệnh về hô hấp, bệnh ngoài da và gây ảnh hưởng đến thính giác.

    + Khí thải COx, SO2, NOx,.. mồ hóng tro, bụi gây các bệnh về đường hô hấp, đau đầu ù tai, dị ứng và làm tổn thương mắt.

   + Hơi kim loại chì, kẽm, các oxit kim loại và bụi: gây ngạt thở viêm mắt, viêm mũi, giảm sức khỏe lao động, gây hao mòn các công trình.

      + Hơi kim loại hơi muối và các hợp chất halogen : gây ngộ độc ảnh hưởng tới đường hô hấp, mắt và da.

   + Bụi, các chất cháy của quá trình sơn phun, mạ kim loại: ảnh hưởng đến mắt, viêm da, và giảm sức khỏe lao động

    + Bụi SiO2, MgO, AL2O3, chất thải rắn cặn kim loại, bụi và khí thải độc hại có nhiệt độ cao gây ra gây bệnh về đường hô hấp, viêm da.


 

B. Công nghệ xử lý


 

B. Thuyết minh công nghệ

Xyclon: là thiết bị lọc bụi được sử dụng phổ biến nhất trong xử lý bụi công nghiệp. Nguyên lý làm việc là lợi dụng lực ly tâm khi dòng không khí chuyển động để tách bụi ra khỏi không khí. Được sử dụng trong các ngành công nghiệp như chế biến gỗ, sản xuất xi măng, các ngành sản xuất có phát sinh bụi như nghiền, đập,…

Tháp rửa khí: tháp  được sử dụng để kết hợp lọc sạch bụi và hơi khí độc bằng dung dịch phun. Người ta đưa dòng khí thải có lẫn bụi và hơi khí độc vào một đầu buồng phun qua một thiết bị có thể phân đều dòng khí thải theo toàn bộ tiết diện ngang của buồng. Trong  không gian buồng phun có bố trí hệ thống ống phun để phun dung dịch thành chùm các hạt nước nhỏ ngược chiều dòng khí thải. Hơi khí độc bị dung dịch hấp thụ qua bề mặt các hạt dung dịch. Sau đó khí thải có thể được thải thẳng vào khí quyển hay đưa qua bộ sấy nóng trước khi thải để giảm độ ẩm tương đối của dòng khí.

 

Dung dịch nước phun được thu hồi đưa qua thiết bị lắng cặn và xử lý hóa trước khi được phun trở lại. Sau một khoảng thời gian làm việc, dung dịch phun được thải vào hệ thống xử lý nước thải.
Tháp được cấu tạo đơn giản, dễ dàng cho việc chế tạo lắp đặt.

Tháp đệm :là tháp chứa lớp vật liệu rỗng như các loại khâu bằng sứ, kim loại hay plastic. Khí thải được dẫn vào ở đáy tháp và thoát ra ở đỉnh tháp. Dung dịch hấp thụ được tưới đều lên đỉnh lớp đệm và chảy dọc theo các bề mặt vật liệu. Phản ứng hấp thụ xảy ra trên bề mặt ướt của lớp đệm. Hiệu quả lọc phụ thuộc vào vận tốc dòng khí trong lớp vật liệu tổng diện tích bề mặt tiếp xúc lớp đệm

 Tháp đệm được dùng để lọc hơi khí độc có lẫn rất ít bụi để tránh nghẹt lớp đệm. Tốc độ dòng khí qua lớp đệm được cấu tạo sao cho tránh hiện tượng sặc trong lớp đệm.

– Tháp hấp thụ sủi bọt: thường được sử dụng trong trường hợp tải lượng cao, áp suất khí thải lớn và quá trình hấp thụ có sự toả nhiệt, cần được làm lạnh. Các kiểu tháp hấp thụ sủi bọt chính gồm: sủi bọt qua lưới (hay vật xốp), sủi bọt qua các đĩa chụp xen kẽ và trộn cơ học khí và chất lỏng. Hấp thụ kiểu sủi bọt có nhược điểm lớn nhất là luôn có lớp bọt chiếm thể tích khá lớn trong thiết bị. Việc chuyển động của chất lỏng gặp phải trở lực lớn. Các nhà thiết kế đã có nhiều công trình làm giảm bớt những nhược điểm trên để có thể sử dụng kiểu hấp thụ này trong công nghiệp vì nó có hệ số chuyển khối rất cao. Chiều cao lớp chất lỏng tăng sẽ làm tăng khả năng hấp thụ song đồng thời cũng tăng trở lực của thiết bị. Thông thường người ta không tăng lớp chất lỏng quá 50 mm.

Qúy doanh nghiệp đang có nhu cầu ” thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải lò đúc kim loại”  thì hãy liên hệ với công ty chúng tôi để hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

 

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XANH DPG

Địa chỉ: 110/10 Nguyễn Thượng Hiền, P. 1, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0937 049 423 - 028 6250 8196

Email: moitruongxanhdpg@gmail.com

 Website: danghoai.vnThích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ ĐÚC NHÔM"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN