DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 17
  • Truy cập hôm nay: 457
  • Lượt truy cập: 584519
  • Số trang xem: 649459
  • Tổng số danh mục: 100
  • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BÁNH KẸO » XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BÁNH KẸO - DẠNG MODUL HỢP KHỐI
NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BÁNH KẸO

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BÁNH KẸO - DẠNG MODUL HỢP KHỐI


1. Tổng quan về ngành sản xuất bánh kẹo

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu cuộc sống của con người cũng không ngừng tăng lên. Để đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về cuộc sống của con người thì nhiều ngành sản xuất ngày càng phát triển. Con người không chỉ quan tâm đến nhu cầu cơ bản của cuộc sống như ăn, mặc, ở mà nhu cầu hưởng thụ càng tăng. Và ngành sản xuất bánh kẹo – loại sản phẩm không đòi hỏi công nghệ cao, không phải là mặt hàng thiết yếu trong đời sống, nhưng lại đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của con người.

 

Tại Việt Nam, theo nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu cuộc sống ngày càng tăng,  thì ngành bánh kẹo Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, với sản lượng hàng năm trên 150 nghìn tấn, doanh thu năm 2014 đạt 27 nghìn tỉ đồng. Mức tăng trưởng doanh thu hàng năm toàn ngành bình quân trong giai đoạn 2010 – 2014 đạt 10%, trong khi con số này trong giai đoạn 2006 – 2010 là 35%, dự báo từ 2015 – 2019 mức tăng trưởng khoảng 8-9%.

Bên cạnh góp phần đáp ứng được nhu cầu tất yếu của con người và sự phát triển chung của đất nước với chủ trương công nghiệp hóa hiện đại hóa nền kinh tế thì mức độ xả thải ngày càng nhiều, trong đó vấn đề quan trọng nhất là nước thải. Gây nên ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe con người. Do đó cần phải thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo là điều cấp thiết hiện nay.


2. Thành phần nước thải sản xuất bánh kẹo

Nước thải sản xuất bánh kẹo có chứa nồng độ ô nhiễm khá cao, chủ yếu là các chất hữu cơ, cặn lơ lửng và các hạt chất lỏng của dầu mỡ và một số chất tẩy rửa từ quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị. Những hàm lượng các chất dinh dưỡng N, P trong nước thải gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước tiếp nhận. Đặc biệt khi nước thải chưa xử lý thường có chứa dầu mỡ đóng váng trên mặt nước ngăn cản sự khuếch tán oxi vào trong nước thải, dẫn đến sự hình thành quá trình phân hủy kỵ khí nước thải gây mùi hôi thối cho khu vực xung quanh.

Bảng thông số đầu vào nước thải sản xuất bánh kẹo

3. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

4. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo:

Nước thải phát sinh từ các công đoạn sản xuất được thu gom chảy vào hố thu của trạm xử lý. Tại đây, để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống cho các công trình phía sau nên ta lắp đặt song chắn rác thô để loại bỏ được các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Sau khi đã loại bỏ được các tạp chất thì nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa, tại bể có lắp đặt máy khuấy trộn chìm nó sẽ giúp hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu và điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải.

Nước thải từ bể điều hòa được bơm sang bể tuyển nổi. Tại đây, pH được điều chỉnh thích hợp và sục khí với áp suất và lưu lượng thích hợp tạo điều kiện tối ưu tuyển nổi. Các chất lơ lửng và dầu mỡ sẽ được nổi lên trên bề mặt nước thải dưới tác dụng nâng của bọt khí vào pha lỏng, các bọt khí đó đủ lớn sẽ kéo theo các hạt cùng nổi lên bề mặt, sau đó chúng tập hợp với nhau thành lớp bọt chứa hàm lượng cao hơn trong chất lỏng ban đầu. Chất nổi được vớt bằng hệ thống gạt bùn và đưa về bể thu gom bùn.

Nước từ bể tuyển nổi được bơm lên bể UASB, nước thải đi từ đáy bể và dâng lên từ từ qua hỗn hợp bùn lỏng. Khí metan tạo ra ở giữa lớp bùn. Hỗn hợp khí lỏng và bùn làm cho bùn tạo thành dạng hạt lơ lửng. Với quy trình này bùn hoạt tiếp xúc được với nhiều chất hữu cơ có trong nước thải và quá trình phân huỷ xảy ra tích cực. Một số bọt khí và hạt bùn có khí bám vào sẽ nổi lên trên mặt hỗn hợp phía trên bể. Khí va phải lớp lưới chắn phía trên, các bọt khí bị vỡ và các hạt bùn được tách ra, lắng xuống dưới. Khí (chủ yếu là CH4 và CO2) thoát ra ngoài.

Nước thải sau khi qua bể UASB sẽ được bơm qua bể MBBR . Tại Bể MBBR sẽ có Máy thổi khí sẽ cung cấp khí cho bể MBBR để đảm bảo quá trình phân hủy sinh học các chất hữu cơ. Nước thải qua bể MBBR sẽ khử được các chất hữu cơ, loại bỏ chất dinh dưỡng (nitơ, photpho) với hiệu quả cao nhờ vào giá thể trong bể. Giá thể là chổ cứ trú của phần lớn VSV trong bể, tại đây tạo điều kiện thuận lợi cho các loại VSV khác nhau phát triển nhằm xử lý nước thải tốt nhất.

Sau bể MBBR nước thải và bùn hoạt tính sẽ được dẫn sang bể lắng II, bùn sẽ được lắng nhờ trọng lực. Bùn sau khi lắng được bơm về bể nén bùn. Sau đó thải được đưa qua bồn lực áp lực để loại bỏ triệt để các cặn còn sót lại trong nước trước khi ra nguồn tiếp nhận. Bồn lực áp lực sử dụng vật liệu lọc chủ yếu là soi,cát. Bể lọc phải được rửa định kì nhằm tăng khả năng lọc của vật liệu , nước thải rửa lọc được đưa vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Cuối cùng đưa tới bể khử trùng. Tại bể khử trùng, nước thải được khử trùng bằng NaOCl là chất khử trùng được sử dụng phổ biến do hiệu quả diệt khuẩn cao và giá rẻ. Qúa trình khử trùng xảy ra hai giai đoạn. Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua cỏ tế bào vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.

Bùn ở bể chứa bùn được bơm qua máy ép bùn bang tải để loại bỏ nước, giảm khối tích bùn. Bùn khô được cơ quan chức năng thu gom và xử lý định kỳ. Tại bể chưa bùn, không khí được cấp vào để tránh mùi hôi sinh ra do sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ.

Nước sau khi qua bồn lực áp lực đạt tiêu chuẩn xả thải vào nguồn tiếp nhận theo QCVN 40:2011/BTNMT cột A .

5. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo có các ưu điểm:

- Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải.

- Nước thải sau xử lý đạt yêu cầu quy chuẩn.

- Diện tích đất sử dụng tối thiểu.

- Dễ vận hành và quản lý hệ thống.

- Hệ thống sử dụng bể MBBR (dạng cải tiến của bể Aerotank) với hiệu suất cao.Thích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BÁNH KẸO - DẠNG MODUL HỢP KHỐI"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BÁNH KEM...

Hiện nay, theo su hướng Phát triển xanh trên toàn ngành trong tất cả lĩnh vực trên cả nước, nhằm...