DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 18
  • Truy cập hôm nay: 348
  • Lượt truy cập: 584410
  • Số trang xem: 649332
  • Tổng số danh mục: 100
  • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » Ô NHIỄM MUỐI » TỔNG QUAN NƯỚC THẢI NHIỄM MUỐI
Ô NHIỄM MUỐI

TỔNG QUAN NƯỚC THẢI NHIỄM MUỐI


Xử lý nước thải nhiễm mặn.

Nhân dịp công ty Môi Trường Xanh vừa hoàn thành lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhiễm Cl- (nhiễm muối, nhiễm mặn).  Hôm nay, chúng tôi xin trình bày sơ lược về loại nước thải đặc trưng khó xử lý này để các bạn cùng tham khảo và nhận xét công nghệ xử lý. Dưới đây là kiến thức chủ quan mà công ty chúng tôi muốn trình bày về loại nước thải này.

Phân loại về nước thải nhiễm muối

Có nhiều dạng nước nhiễm muối:

I.     Nước biển lọc thành nước ngọt

II.     Nước muối sử dụng trong hóa trình vệ sinh lò hơi – cần xử lý cl-

 

III.      Nước thải nhiễm muối từ hoạt động chế biến thủy sản và sản xuất nước mắm (phức tạp nhất và khó sử lý nhất)


 I. Xử lý muối trong nước biển thành nước ngọt

   a. Tổng quan

Đầu tiên Môi Trường Xanh DPG xin trình bày về lọc mặn từ nước biển thành nước ngọt.

Thoạt nghe qua, có vẻ như vô lý, cần gì phải tốn công lọc nước ngọt từ nước biển chi cho phức tạp, cứ khoang một cái giếng sâu khoảng 10 – 20 mét nước phun trào lên nhiều vô kể cứ thế mà sử dụng. Vậy cần chi xử dụng nước biển để chế biến nước ngọt?

Nhà máy lọc nước Sorek và nhà máy Jebel Ali(ảnh internet)

Tại nước Israel, ở đó họ vừa hoàn thành công trình nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt Sorek công suất 600000 m3 ngày đêm cung cấp 20% lượng nước cần thiết cho nhu cầu của cả nước. Ngoài ra còn có nhiều máy lọc nước biển lớn trên thế giới như: Jebel Ali tại vịnh Ba Tư…

 

   b. Công nghệ xử lýCó 3 phương pháp xử lý được sử dụng để lọc muối trong nước biển: Trao đổi ion, thẩm thấu ngược và cuối cùng là phương pháp chưng cất.

Hôm nay, Môi Trường Xanh chỉ trình bày công nghệ mà hiện nay không chỉ riêng Việt Nam mà cả thế giới sử dụng, đó là công nghệ thẩm thấu ngược RO

Thực chất của phương pháp này là: lọc nước qua màng R.O (màng bán thấm đặc biệt). Màng chỉ cho nước đi qua còn các ion của muối hòa tan trong nước được giữ lại. Để lọc được nước qua màng này phải tạo ra một áp lực dư ngược với hướng di chuyển nước bằng thẩm thấu, nghĩa là tạo ra áp lực dư trong nước nguồn cao hơn áp lực thẩm thấu của nước qua màng, để nước đã được lọc qua màng không trở lại dung dịch muối do quá trình thẩm thấu.

 

Màng R.O có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: CelluloseAcecate,Aromatic Polyamide,Polymide hoặc màng TFC có những lỗ nhỏ tới 0.001 micron.Tất cả loại màn này đều chịu được áp suất cao nhưng khả năng chịu pH và Cl khác nhau.Màng R.O nếu được bảo dưỡng kĩ sẽ có tuổi thọ từ 2-5 năm.

Phương pháp lọc thẩm thấu ngược (R.O) có thể xử lý hầu hết các loại nước,tuy nhiên độ mặn nước nguồn càng lớn thì hiệu quả càng thấp.Vận hành thiết bị R.O đòi hỏi lượng lớn điện năng tiêu thụ

 


II. Xử lý nước thải nhiễm muối từ hoạt động vệ sinh lò hơi

Chúng ta không bàn về việc tại sao dùng muối trong vệ sinh lò hơi, mà hôm nay chỉ tập trung vào công nghệ xử lý nước thải nhiễm muối từ việc vệ sinh lò hơi.

   a. Đặc điểm của nước thải

Nhiễm thải nhiễm muối từ hoạt động vệ sinh lò hơi chỉ có hai vấn đề ô nhiễm chính: thứ nhất là hàm lượng chất rắn lơ lững cao và thứ hai là các ion trong muối hòa tan trong nước thải. Ngoài ra cũng có một số ảnh hưởng làm tăng hàm lượng COD nhưng không ảnh hưởng nhiều đến đặc tính của nước thải.

   b. Công nghệ xử lý


   

   c. Thuyết minh công nghệ

Nước thải sau khi được thu gom tại bể gom của hệ thống xử lý được tách rác qua song chắn kích thước 1 cm. Sau đó nước thải được bơm áp bơm nước qua thiết bị lọc thô, tại thiết bị lọc thô tất cả các rác có kích thước lớn hơn 1mm đều được giữ lại nhằm đảm bảo hoạt động cho các thiết bị lọc phía sau.

Nước thải sau khi qua thiết bị lọc rác thô sẽ được tiếp tục dẫn qua hai thiết bị lọc rác tinh nhằm giữ lại tất cả các hạt rác có kích thước lớn hơn 0.1 mm.

Sau đó, nước tiếp tục được bơm áp bơm qua thiết bị thẩm thấu ngược RO. Tại đây, nhờ cấu tạo đặc biệt, màng RO sẽ giữ lại tất cả mọi thứ ngoại trừ phân tử nước lọc qua.

Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng thành nước sinh hoạt hay nước uống tùy nhu cầu của từng doanh nghiệp.

 

Lưu ý, khi lắp đặt cụm bể này cần chú ý việc lắp đặc hệ thống van rửa ngược và cách vận hành nhằm bảo đảm tuổi thọ của màng lọc cũng như là thiết bị.


III. Xử lý nước thải nhiễm muối từ hoạt động sản xuất nước mắm

a.     Đặc điểm của nước thải

Nước thải bị nhiễm bẩn cùng với nồng độ muối khá cao trong nước sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các vi sinh vật và các cây thủy sinh trong nước, cũng như ảnh hưởng tới môi trường và các động vật sống xung quanh đó. Nồng độ ô nhiễm đặc trưng của nước thải sản xuất nước mắm thể hiện cụ thể ở bảng sau:


 

   b. Công nghệ xử lý


   c. Thuyết minh công nghệ

Nước thải từ các khu vực sản xuất theo mạng lưới thoát nước riêng chảy vào hố thu của trạm xử lý. Tại đây, để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống công nghệ phía sau, song chắn rác thô được lắp đặt trong hố để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Sau đó nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa.

Tại bể điều hòa, máy khuấy trộn chìm sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu, đồng thời có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào. Nước thải từ bể điều hòa được bơm sang bể lắng 1. Tại bể lắng 1 sẽ giữ lại các chất rắn lơ lửng ở dạng phân tán có trong nước thải. Nước thải sau khi đi qua bể lắng sẽ tự chảy sang bể UASB để bắt đầu quá trình xử lý sinh học kỵ khí. Tại bể UASB, nước thải được phân bố đều trên diện tích đáy bể và đi từ dưới lên qua lớp bùn lơ lửng, khi qua lớp bùn này, hỗn hợp nước thải và bùn hấp thụ một phần các chất gây ô nhiễm như COD vào BOD hòa tan có trong nước thải, và chuyển hóa thành khí biogas bay lên (khoảng 70 – 80% là khí metan và 20 – 30% là khí cacbonic). Nước sau khi xử lý được thu bằng máng đặt trên bể và tự chảy tới bể điều chỉnh pH để điều chỉnh pH từ 7 – 7,5.

Sau đó, nước thải qua hệ thống MBR bắt đầu quá trình xử lý hiếu khí với bùn hoạt tính lơ lửng. Bùn hoạt tính chứa các chất hữu cơ hấp thụ từ nước thải và là nơi cư trú để phát triển của các vi sinh vật sống. Các vi sinh vật này sẽ sử dụng chất nền (BOD) và chất dinh dưỡng (N, P) làm thức ăn để chuyển hóa chúng thành các chất trơ không hòa tan và thành các tế bào mới. Sau đó, nước thải qua bể chứa màng lọc để giữ lại các hạt có kích thước <0,4 µm. Sau đó, nước thải được bơm qua bồn lọc áp lực để đảm bảo khử độ màu và mùi.

Bể lọc áp lực gồm đa lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính, để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó hoặc không phân giải sinh học và halogen hữu cơ. Nước thải sau khi qua bể lọc áp lực sẽ đi qua bể nano dạng khô để loại bỏ lượng SS còn sót lại trong nước thải, đồng thời khử trùng nước thải trước khi nước thải được xả thải vào nguồn tiếp nhận. Nước sau khi qua bể nano dạng khô đạt yêu cầu xả thải vào nguồn tiếp nhận theo quy định hiện hành của pháp luật.

 

Bùn ở bể chứa bùn được bơm qua máy ép bùn băng tải để loại bỏ nước, giảm khối tích bùn. Bùn khô được các cơ quan chức năng thu gom và xử lý định kỳ. Tại bể chứa bùn, không khí được cấp vào bể để tránh mùi hôi sinh ra do sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ.

Mọi vấn đề về xử lý nước thải và các hồ sơ môi trường quý doanh nghiệp của thể liên hệ tại đây để được hỗ trợ. Chân thành cảm ơn

 

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XANH DPG

Địa chỉ: 110/10 Nguyễn Thượng Hiền, P. 1, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0937 049 423 - 028 6250 8196

Email: moitruongxanhdpg@gmail.com

Website: danghoai.vn

 

 

 

 

 

 

 
Thích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "TỔNG QUAN NƯỚC THẢI NHIỄM MUỐI"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN