DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 6
  • Truy cập hôm nay: 206
  • Lượt truy cập: 655428
  • Số trang xem: 727519
  • Tổng số danh mục: 100
  • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » SẢN XUẤT BÚN » XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUÂT BÚN - DẠNG MODUL HỢP KHỐI
SẢN XUẤT BÚN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUÂT BÚN - DẠNG MODUL HỢP KHỐI


1. Tổng quan về ngành sản xuất bún

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, bún là loại thức ăn dạng sợi tròn, trắng mềm được làm từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. Là một nguyên liệu, thành phần chủ yếu để chế biến nhiều món ăn như: bún mọc, bún riêu, bún chả…đây là loại thực phẩm khá phổ biến trong thực đơn của người Việt chỉ xếp sau cơm và phở.


Mỗi miền, mỗi vùng dân cư, thậm chí mỗi nhà hàng đều có món bún khác nhau về cách chế biến, phụ liệu, hương vị nhưng nguyên liệu chính vẫn là bún.

Nghề làm bún vốn có truyền thống từ lâu đời và xuất hiện các làng nghề làm bún. Tuy nhiên với sự phát triên của khoa học kỹ thuật, nghề làm bún ngày càng được cải tiến quy trình sản xuất, tăng năng suất, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tạo niềm tin cho người tiêu dùng.


Tuy nhiên vấn đề nước thải của các làng nghề sản xuất hiện nay đang là một vấn đề cần được xã hội quan tâm. Đặc biệt, trong một bài báo gần đây với tiêu đề “người dân làng nghề làm bún kêu cứu vì ô nhiễm” mới có thể thấy được ảnh hưởng nghiêm trọng của loại nước thải này.

2. Quy trình sản xuất bún


Xem xét quy trình sản xuất ta thấy nước thải xuất phát từ công đoạn:

§  Vo gạo: có màu trắng sữa, chứa nhiều tính bột, vitamin, khoáng vi lượng chiếm khoảng 20 – 30% tổng lượng nước thải.

§  Ngâm, luộc chiếm khoảng 40% lượng nước thải.

 

§  Ngoài ra, nước thải còn đến từ quá trình rửa làm sạch thiết bị, công cụ sử dụng trong quá trình sản xuất.

3. Thành phần nước thải sản xuất bún

Nguồn ô nhiễm của nước thải sản xuất bún chủ yếu là chất hữu cơ dễ phân hủy, các chỉ tiêu COD, BOD5, N, … vượt nhiều lần so với quy chuẩn cho phép, ngoài ra nước thải sản xuất bún còn có mùi hôi thối rất khó chịu.

Bảng thông số nước thải sản xuất bún

4. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún


5. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún:

Nước thải sản xuất bún sẽ được chảy vào hầm biogas, tại hầm biogas xử lý được phần lớn chất hữu cơ và làm giảm đáng kể lượng khí độc sinh ra, tiêu diệt các mầm bệnh trong nước thải, đồng thời cung cấp một lượng khí đốt rẻ tiền. Sau khi nước thải chứa đầy hầm biogas sẽ tràn theo đường ống qua bể điều hòa của hệ thống xử lý nước thải.

Bể điều hòa: tại đây máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Khí sẽ được xáo trộn với nồng độ thích hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể. Ngoài ra, bể còn có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải.

Bể Anoxic kết hợp Aerotank có thể xử lý tổng hợp: khử BOD, khử NH4+ và khử NO3- thành N2. Với việc kết hợp bể bùn hoạt tính xử lý và quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon khi cần khử NO3-, tiết kiệm được một phần hai lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-. Nước thải trong bể Aerotank được tuần hoàn liên tục lại bể Anoxic để thực hiện quá trình khử NO3- có trong nước thải.

Bể Aerotank: Vi sinh vật trong bể Aerotank sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các VSV này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và H2O làm giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Aerotank còn có thêm vật liệu tiếp xúc nhằm tăng cơ hội tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường để vi sinh vật phát triển và dính bám.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn. Tại đây nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn thải sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Cuối cùng nước thải được đưa vào hồ sinh học để ổn định nước thải.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT sẽ xả ra nguồn tiếp nhận.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ giúp cho bùn ổn định, dễ lắng và mất mùi hôi. Sau một thời gian, bùn được đưa vào máy ép bùn giúp giảm thể tích bùn, bùn ướt thành bùn khô và được đưa đi chôn lấp.

 

Nước sau bể khử trùng được thải ra nguồn tiếp nhận theo QCVN 40:2011/BTNMT


 

 
Thích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUÂT BÚN - DẠNG MODUL HỢP KHỐI"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT MÌ GÓI

   Môi Trường Xanh DPG nhận thi công, tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải các ngành thực...