DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 22
  • Truy cập hôm nay: 432
  • Lượt truy cập: 584494
  • Số trang xem: 649434
  • Tổng số danh mục: 100
  • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » SẢN XUẤT BÚN » XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT MÌ GÓI
SẢN XUẤT BÚN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT MÌ GÓI


 

 Môi Trường Xanh DPG nhận thi công, tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải các ngành thực phẩm chế biến. Hôm nay, chúng tôi xin trình bày qui trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền để các bạn tiện tiện tìm hiểu.

Trong thời kỳ hiện đại, con người cũng muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, sản phẩm ăn liền hoặc các hàng quán là lựa chọn cơ bản cho sinh viên, công nhân, nhân viên đi làm hoặc ngay cả trong gia đình. Khi nhu cầu của con người càng tăng thì các sản phẩm ăn liền càng được cải tiến và đa dạng hơn, các công ty mọc lên nhiều hơn tiêu biểu là ngành sản xuất mì ăn liền.


 Hiện nay các sản phẩm về mì ăn liền rất đa dạng và giá cả cũng phải chăng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, vấn đề môi trường cũng nên được quan tâm hơn trong ngành khi lượng nước thải bỏ ra nguồn nhận nếu không được xử lý thì sẽ gây ô nhiễm cho môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và ảnh hưởng tới các sinh vật thủy sinh. Công ty chúng tôi đưa ra một công nghệ để xử lý nước thải ngành này đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải.

 1. Nguồn gốc phát sinh

Nước thải tại nhà máy sản xuất mì ăn liền có các nguồn thải:

– Nước thải sản xuất: phát sinh chủ yếu ở các công đoạn hấp- làm nguội; nhúng nước lèo; chiên…

– Nước thải sinh hoạt: từ hoạt động của công nhân viên trong nhà máy

 2. Thành phần của nước thải sản xuất mì ăn liền

 Dưới đây là bảng thông số chất lượng nước thải so với quy chuẩn hiện hành. 


Nhận xét : nhìn chung hàm lượng các chất hữu cơ ô nhiễm tương đối, tỷ lệ BOD/COD >0,5, nhưng đặc trưng nước thải này là chứa hàm lượng dầu mỡ cao (250mg/l) nên trước khi xử lý sinh học chúng ta cần tách dầu mỡ ra khỏi nước để đảm bảo các công trình sinh học phía sau hoạt động được tốt và hiệu quả xử lý được bảo đảm.

 

3. Đề xuất công nghệ

 Với các thông số ô nhiễm như trên và tỉ lệ BOD/COD >0.77 nên rất thích hợp cho quá trình xử lý bằng phương pháp sinh học. Nước thải ngành sản xuất mì ăn liền có chứa hàm lượng lớn các chất hữu cơ và dầu mỡ tương đối cao. Công nghệ đề xuất nhằm xử lý nước thải của ngành sản xuất mì ăn liền với phương pháp xử lý chủ yếu là các công trình tách dầu mỡ hoặc tuyển nổi để xử lý dầu mỡ trong nước thải, hiếu khí để xử lý BOD, COD, N. Kết hợp bể lắng, lọc để xử lý SS. Các công trình sinh học chủ yếu là Aerotank hoặc SBR, MBBR, MBR,…


4. Thuyết minh công nghệ

  Nước thải sẽ được chảy qua song chắc rắc tinh để loại bỏ các cặn có kích thước lơn. Sau đó nước sẽ chảy về bể thu gom.Nước thải sẽ tự chảy vào bể tách mỡ, tại đây do mỡ có khối lượng riêng nhẹ hơn nước nên dầu mỡ sẽ tự nổi lên trên, phần nước trong dưới đáy sẽ được bơm qua bể điều hòa có xáo trộn nước bằng không khí hoặc cơ khí để ổn định lưu lượng nước và nồng độ chất thải trong nước đồng thời làm giảm một  phần nhiệt độ nước thải cũng như phân hủy một phần chất hữu cơ và giảm mùi hôi.

 Nước thải từ bể điều hòa sẽ tiếp tục được bơm qua bể lắng 1 để loại bỏ các hạt cặn có thể lắng được bằng trọng lực, thời gian lưu bể lắng từ 6h đến 8h. Phần nước trong sau bể lắng sẽ được chuyển sang bể Aerotank để loại bỏ hàm lượng các chất hữu cơ còn lại trong nước thải. Tại bể Aerotank, các chủng vi sinh vật sẽ sử dụng các chất ô nhiễm để phát triển, sản phẩm của quá trình này là nước, khí CO2, sinh khối…

 Nước thải tiếp tục được dẫn sang bể lắng II. Tại đây dưới tác dụng của trọng lực, Cặn bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy và được dẫn ra bể chứa bùn nhờ hệ thống thu bùn dưới đáy, nước thải ở phía trên mặt sẽ chảy tràn sang bể khử trùng,
 Trong bể khử trùng, các hợp chất chưa gốc Clo ( ví dụ như Ca(OCl)2, Cl2…) sẽ  được bơm vào bể nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn trước khi ra môi trường.
 Bùn từ bể lắng đợt 1 (bùn hóa lý) và bùn từ bể lắng 2 (bùn sinh học) được thải về bể chứa bùn, sau đó sẽ tiếp tục được bơm qua hệ thống nén bùn nhằm làm giảm độ ẩm. Tiếp tục, phần bùn sau khi nén được đưa vào máy ép bùn tạo thành bùn khô và nước, phần bùn khô được được phân vào loại chất thải rắn công nghiệp không nguy hại, phần nước sau khi ép bùn được bơm trở lại vào bể điều hòa  và tiếp tục được xử lý lại.

5. Ưu điểm của công nghệ

        Chi phí đầu tư thấp

        Chi phí xử lý nước tương đối rẻ so với các công nghệ khác.

        Hiệu quả xử lý các chất ô nhiễm cao.

        Tính tự động hóa cao.

        Công tác vận hành và bảo dưỡng dễ dàng.

        Nước thải đầu ra đạt yêu cầu cột B QCVN 40:2011/BTNMT

        Có thể nâng chuẩn đầu ra  của nước thải. ( cột A QCVN 40:2011/BTNMT)


Quý khách hàng có nhu cầu xây mới hoặc cải tạo Hệ thống xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền,  hãy liên hệ chúng tôi để được hổ trợ tư vấn công nghệ xử lý mới nhất, chất lượng nước thải sau xử lý tốt nhất.

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XANH DPG

Địa chỉ: 110/10 Nguyễn Thượng Hiền, P. 1, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0937 049 423 - 028 6250 8196

Email: moitruongxanhdpg@gmail.com

Website: danghoai.vnThích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT MÌ GÓI"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUÂT BÚN -...

1. Tổng quan về ngành sản xuất bún Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, bún là loại thức ăn dạng sợi tròn,...