DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
 • Khách đang online: 20
 • Truy cập hôm nay: 407
 • Lượt truy cập: 584469
 • Số trang xem: 649409
 • Tổng số danh mục: 100
 • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » THUỘC DA » XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA DẠNG MODUL HỢP KHỐI
THUỘC DA

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA DẠNG MODUL HỢP KHỐI


I. Thuyết minh quy trình xử lý nước thải thuộc da

Nước thải thuộc da là một trong những loại nước thải được đánh giá là phức tạp và khó xử lý nhất hiện nay! Với đặc điểm là thành phần nước thải tại mỗi khâu sản xuất đều mang một đặc điểm và thông số ô nhiễm riêng biệt, độ phức tạp tương đối cao, do vậy, để có thê xử lý tốt và hiệu quả loại nước thải này, cần nắm vững những đặc điểm, cũng như thông số ô nhiểm để có thể đưa ra được quy trình xử lý phù hợp, hiệu quả và kinh tế nhất!


Bảng - Thành phần nước thải thuộc da:

Nước thải thuộc da phức tạp do đặc tính của nó là tập hợp của nhiều dòng thải có tính chất khác nhau, có thể phản ứng với nhau: 

 • + Ngâm vôi, Tẩy lông, Rửa, Nạo bạc nhạc, Rửa vôi, Rửa: Nước thải có độ kiềm, BOD, Sunphit, SS cao.
 • + Ngâm axít: Nước thải nhiễm axit
 • + Thuộc Crom: Nước thải nhiễm axit, Crom.
 • + Rửa: Nước thải nhiễm axit, Crom.
 • + Nhuộm ăn dầu: Nước thải nhiễm Crom, dầu, màu, BOD, COD, TSS.
 • + Hãm và rửa: Nước thải nhiễm màu, BOD.

- Do đó, cần phải phân riêng dòng thải xử lý sơ bộ trước khi xử lý chung, cụ thể là tách riêng dòng ngâm vôi chứa Sunfit và dòng thuộc da chứa Crom.

 

Bảng thông số ô nhiễm nước thải thuộc da

  - COD của nước thải khá cao, tỷ lệ BOD/COD lớn, có thể áp dụng biện pháp xử lý sinh học. Tuy nhiên, cần tiến hành xử lý hóa lý nhằm loại SS và các chất độc hại trước khi vào công trình xử lý sinh học.+ Rửa, ngâm (hồi tươi): Nước thải nhiễm BOD, COD, TSS, Cl-.

II. Thuyết minh quy trình xử lý nước thải thuộc da

III. Thuyết minh quy trình xử lý nước thải thuộc da

- Nước thải theo hệ thống thoát nước đi qua song chắn rác (SCR) đến hố thu. SCR có tác dụng loại bỏ cặn bẩn, các tạp chất thô.

- Sau đó, nước thải được bơm lên bể tuyển nổi (DAF) nhằm loại bỏ hoàn toàn lượng rác, dầu mỡ có trong nước thải trước khi chảy vào bể điều hòa.

Do đặc điểm là thành phẩn nước thải có một lượng rác tinh rất lớn, vì vậy nếu không xử lý triệt để tại đây bùn sẽ phá hỏng các công trình phía sau.

- Nước thải trong bể điều hòa được sục khí nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ của nước thải.

- Tiếp theo, nước thải được cho qua bể xử lý Hóa - lý có châm định lượng phèn và điều chỉnh về pH thích hợp cho quá trình keo tụ tạo bông: Quá trình này giúp cho việc lôi kéo được một lượng lớn các chất rắn lơ lửng còn xót lại, giúp cho nước thải khi chảy vào bể sinh học sẽ giảm được một lượng lớn ô nhiễm => giúp tăng hiệu quả xử lý cho toàn hệ thống!

– Nước thải tiếp tục chảy qua bể lắng, tại đây bùn được lắng xuống bởi trọng lực, phần nước trong sẽ chảy qua bể kị khí ( UASB).

Với đặc điểm là nước thải có các chỉ số: BOD, COD quá lớn nên chúng ta cần xử lý kị khí nhằm đưa BOD về dưới mức 1000 mg/lít. UASB là công nghệ nước thải chảy ngược qua lớp bùn là quần thể vi sinh sống trong điều kiện không có oxi. Quá trình phân hủy kị khí là quá trình phân hủy sinh học chất hữu cơ trong điều kiện không có oxy!

- Nước thải sau khi qua bể UASB thì tiếp tục được cho qua bể lọc sinh học hiếu khí. Phương pháp sinh học hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải và thu năng lượng để chuyển hóa thành tế bào mới, một phần chất hữu cơ bị oxy hóa hoàn toàn thành CO2, H2O, NO3-, SO42-,… Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa.

Sau khi xử lý ở bể sinh học hiếu khí, nước thải tiếp tục chảy sang bể lắng đợt 2 để loại bỏ bùn hoạt tính.

Cùng lúc đó thì một lượng lớn bùn hoạt tính từ bể lắng đợt 2 được tuần hoàn về bể sinh học hiếu khí để duy trì mật độ của vi sinh vật. Bùn dư được dẫn về bể nén bùn.

 

– Sau cùng nước thải được cho qua bể khử trùng được châm định lượng Clo để diệt khuẩn nước xử lý. Sau đó được bơm qua cột lọc áp lực chứa cát thạch anh nhằm xử lý triệt để các chất cặn bẩn và khử màu trong nước thải đạt tiêu chuẩn rồi thải ra nguồn tiếp nhận.
Thích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA DẠNG MODUL HỢP KHỐI"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA CHI PHÍ...

Môi Trường Xanh DPG, với đội ngủ kỹ sư trẻ nhiều nhiệt huyết và tình yêu với ngành Môi trường...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA - MODUL...

1. TỔNG QUAN VỀ CÔNG NGHỆ THUỘC DA  Công nghiệp thuộc da là ngành công nghiệp hóa chất, chính vì vậy...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA DẠNG MODUL...

I. Đặc điểm nước thải thuộc da Nước thải thuộc da là một trong những loại nước thải được đánh giá...

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA 1. THÀNH PHẦN, TÍNH CHẤT NƯỚC THẢI THUỘC DA. Đặc trưng nước thải sản xuất gồm:Bảng...