DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 13
  • Truy cập hôm nay: 309
  • Lượt truy cập: 584371
  • Số trang xem: 649293
  • Tổng số danh mục: 100
  • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » THUỘC DA » XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA - MODUL HỢP KHỐI - CÔNG NGHỆ UASB
THUỘC DA

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA - MODUL HỢP KHỐI - CÔNG NGHỆ UASB


1. TỔNG QUAN VỀ CÔNG NGHỆ THUỘC DA

 Công nghiệp thuộc da là ngành công nghiệp hóa chất, chính vì vậy nước thải thuộc da chứa một lượng hóa chất lớn như sunfua, đặc biệt là Crôm, ngoài ra còn có lông, mỡ, thịt, các chất giàu protein được tách ra từ da động vật. Còn có một hàm lượng lớn các chất BOD,TSS, các chất hữu cơ cao, các chất có tính axit, bazơ, có nguồn gốc từ các công đoạn trong quá trình sản xuất thuộc da.


Nước thải thuộc da, gây mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường môi trường nước, môi trường đất, không khí. Phát sinh ra những loại vi khuẩn , vi sinh vật gây bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp chính vì vậy bắt buộc phải được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Quy trình thuộc da:

Công nghệ thuộc da sử dụng Crôm là chủ yếu, có thể nói là 100% cơ sở thuộc da ở Việt Nam dùng chất thuộc là Crôm.


2. ĐẶC ĐIỂM CỦA NƯỚC THẢI THUỘC DA

Nước thải thuộc da nếu không được xử lý sẽ gây tác động lớn tới nguồn tiếp nhận. Nước chứa hàm lượng chất hữu cơ cao làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước, gián tiếp ảnh hưởng tới đời sống các loài thủy sinh sống trong nước. Nước thải chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng dạng vô cơ và hữu cơ cao gồm phần vôi, phần lông, thịt làm dòng tiếp nhận bị vẩn đục và sa lắng ảnh hưởng đến các loài động vật sống như cá, các loài phù du đang tồn tại trong dòng nước. Các muối vô cơ hòa tan làm tăng độ mặn của nước, tăng áp suất thẩm thấu và độ cứng của nước. Độ màu của nước thải làm giảm quá trình quan hợp của các loại rong tảo.


3. CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA


4. THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ

·         Xử lý nước thải có Crom bằng cách thu gom nước thải vào bể phản ứng, trước đó đã lọc qua song chắn rác thô để loại bỏ rác và song chắn rác tinh để loại bỏ cặn có kích thước nhỏ.

Sau đó thêm các hóa chất như Na2S, H2SO4, NaOH. Crom có trong nước thải thuộc da là Cr6+ sẽ phản ứng với Na2S để tạo thành Cr3+ sau đó sẽ kết hợp với OH-    để tạo thành kết tủa lắng xuống đáy bể.

·         Trong khi đó nước thải từ các công đoạn khác cũng được lọc rác thô và rác tính sau đó đưa vào bể thu gom. nước tiếp tục được đưa sang bể tuyển nổi ,tại đây để loại bỏ dầu mỡ và lông có trong chất thải người ta dùng các bóng nước nhỏ nổi liên tục lên mặt nước đồng thời đưa theo các loại dầu mỡ nhẹ hơn nước lên trên mặt. Sau đó lượng dầu mỡ này được thu gom lại bằng thiết bị thu cặn.

·         nước sau khi xử lý riệng 2 công đoạn trên được thu gom về bể điều hòa để tiếp tục quy trình xử lý chung.

- Đầu tiên nước được đưa vào bể điều hòa, tại đây nước được trôn đều để điều hòa lưu lượng và nồng độ chất thải.

- Nước đã điều hòa được đưa sang bể keo tụ, tạo bông nhằm xử lý các chất cặn lơ lửng trong nước thải bằng phương pháp hóa học. Các chất lơ lửng trong nước thải dưới tác dụng của phèn nhôm và polimer sẽ tạo thành các bông cặn.

- Khi đưa nước sang bể lắng, các bông cặn này sẽ lắng xuống đáy bể và được tách ra khỏi nước. nước sau khi qua bể keo tụ và tạo bông đã loại bỏ được các chất lơ lửng và một phần COB, BOD.

- Nước thải đã tách bùn sẽ được chuyển sang bể phân hủy kị khí USAB để xử lý lượng hợp chất hữu cơ hòa tan trong nước thải. Các vi sinh vật kị khí sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ và tạo thành khí CH4 và CO2 và các chất hữu cơ đơn giản. nước xử lý kị khí sẽ xử lý được BOD và COD từ 60-80%.

- Nước tiếp tục được đưa sang bể xử lý hiếu khí Aerotank. bể được sục khí liên tục để tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Các vi sinh vật sẽ sử dụng các chất hữu cơ còn lại trong nước thải để làm thức ăn và tạo sinh khối.nước sẽ tiếp tục được xử lý COB, BOD .

- Sau đó đưa nước thải sang bể lắng để lắng lượng bùn hoạt tính trong nước thải. Bùn lắng được thu gom và đưa vào bể nén bùn.

- Để nước sau khi xử lý sạch hơn nước được đưa vào bể lọc áp lực. với nhiều tầng và các vật liệu lọc khác nhau giúp loại bỏ hoàn toàn các cặn còn lại.

- Tiếp theo đưa nước sạch qua bể khử trùng để tiêu diệt lượng vi sinh vật có hại, gây bệnh cho con người trước khi chuyển nước này ra môi trường.

Công nghệ xử lý nước thải thuộc da có các ưu điểm:

§  Chi phí vận hành thấp

§  Dễ vận hành

§  Hiệu quả xử lý BOD,COD,N,P cao

§  Nước thải đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
Thích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA - MODUL HỢP KHỐI - CÔNG NGHỆ UASB"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA DẠNG MODUL...

I. Đặc điểm nước thải thuộc da Nước thải thuộc da là một trong những loại nước thải được đánh giá...

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA 1. THÀNH PHẦN, TÍNH CHẤT NƯỚC THẢI THUỘC DA. Đặc trưng nước thải sản xuất gồm:Bảng...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA CHI PHÍ...

Môi Trường Xanh DPG, với đội ngủ kỹ sư trẻ nhiều nhiệt huyết và tình yêu với ngành Môi trường...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THUỘC DA DẠNG MODUL...

I. Thuyết minh quy trình xử lý nước thải thuộc da Nước thải thuộc da là một trong những loại nước...