DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 5
  • Truy cập hôm nay: 201
  • Lượt truy cập: 655423
  • Số trang xem: 727514
  • Tổng số danh mục: 100
  • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » CHỀ BIẾN SỮA
XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN SỮA DẠNG MODUL

1.  TỔNG QUAN

 

Trong những năm gần đây, các mặt hàng sữa đang phát triển mạnh mẽ với nhiều công ty nhà máy được xây dựng ở hầu hết khắp các tỉnh thành trên nước Việt Nam. Các sản phẩm sữa được bày bán ở khắp nơi với nhiều nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác, mẫu mã sản phẩm khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Ngành sản xuất sữa càng phát triển thì lượng nước thải thải ra ngoài môi trường cũng ngày một nhiều làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, tới sức khỏe con người và hệ sinh thái.

 

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải là một việc làm rất cần thiết để giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường mà ngành sản xuất sữa gây ra.

 

2.   NGUỒN PHÁT SINH NƯỚC THẢI VÀ ĐẶC ĐIỂM TÍNH CHẤT NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN SỮA

 

Nước thải sản xuất sữa thường phát sinh trong quá trình sản xuất sữa tươi, từ các sản phẩm hỏng trong quá trình sản xuất hay các mặt hàng sữa đã quá thời gian sử dụng.
Nước thải sản xuất sữa phát sinh trong quá trình vệ sinh thiết bị nhà xưởng, thiết bị sản xuất, trong quá trình sinh hoạt của công nhân viên trong nhà máy.

 

Thành phần ô nhiễm chính trong nước thải ngành sữa là BOD, COD  cao ngoài ra hàm lượng chất béo, SS. Ngoài ra, trong nước thải sản xuất sữa còn chứa hàm lượng nito và photpho.

 

Bảng thành phần và tính chất nước thải:

 

Stt Thông số Đơn vị Giá trị đầu vào QCVN 40:2011/BTNMT
Cột A Cột B
1 pH - 4,5 – 7,5 6- 9 5.5 – 9
2 BOD5 mg/l 500 – 1000 30 50
3 COD mg/l 1000 – 3000 75 150
4 TSS mg/l 200 – 300 50 100
5 Tổng N mg/l 30 – 50 20 40
6 Tổng P mg/l 3,5 – 4,5 4 6
7 Dầu mỡ mg/l 100 – 200 5 10

 

 

 

3.   PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN SỮA

 

 

 

Thuyết minh sơ đồ công nghệ:

 

Nước thải được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có kích thước lớn tránh làm tắc nghẽn đường ống, bơm làm ảnh hưởng đến các công trình xử lý sau trước khi dẫn vào bể thu gom để xử lý tập trung. Sau đó nước thải được bơm qua bể điều hòa.

 

Tại bể điều hòa có sử dụng hệ thống làm thoáng bằng khí nén để cấp khí nhằm ổn định chất lượng nước thải , đồng thời hệ thống sục khí giúp tách một phần dầu mỡ và đưa lên bề mặt, số dầu mỡ này sẽ được vớt bằng hệ thống thu gom trên bề mặt để tránh ảnh hưởng tới công trình sau.

 

Tiêp theo đó nước thải chảy vào bể tuyển nổi DAF (Dissolved Air Flotaion) với hệ thống cấp khí hòa tan giúp bông cặn nổi lên trên và được thu gom về ống trung tâm nhờ hệ thống thanh gạt trên bề mặt bùn nổi được đem qua bể chứa bùn để xử lí tiếp theo.

 

Sau khi đi qua bể tuyển nổi thì nước thải được đưa qua bể UASB (Upflow Anaerobic Sludge Blanket), nước thải đi từ đáy bể và dâng lên từ từ qua hỗn hợp bùn lỏng. Khí metan tạo ra ở giữa lớp bùn. Hỗn hợp khí lỏng và bùn làm cho nùn tạo thành dạng hạt lơ lửng. Với quy trình này bùn hoạt tiếp xúc được với nhiều chất hữu cơ có trong nước thải và quá trình phân huỷ xảy ra tích cực. Một số bọt khí và hạt bùn có khí bám vào sẽ nổi lên trên mặt hỗn hợp phía trên bể. Khí va phải lớp lưới chắn phía trên, các bọt khí bị vỡ và các hạt bùn được tách ra, lắng xuống dưới. Khí (chủ yếu là CH4 và CO2) thoát ra ngoài.

 

Nước thải từ bể UASB chảy sang bể aerotank , ở đây diễn ra quá trình oxi hóa các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải dưới sự tham gia của vi sinh vật hiếu khí. Trong bể có hệ thống sục khí nhằm cung cấp oxi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sống, phát triển và phân giải các chất ô nhiễm, vi sinh vật phát triển thành quần thể dạng bông bùn dễ lắng gọi là bùn hoạt tính.Tiếp theo nước thải sẽ chảy qua bể lắng, bể lắng có nhiệm vụ lắng và tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải, đồng thời 1 lượng bùn hoạt tính sẽ được tuần hoàn lại bể aerotank.

 

Sau đó nước thải được đưa qua bể trung gian, vì để cho đạt được yêu cầu chất lượng nước đầu ra theo tiêu chuẩn nên cho nước thải tiếp tục qua bồn lọc áp lực.  Nhiệm vụ của bồn lực áp lực để loại bỏ triệt để các cặn còn sót lại trong nước trước khi ra nguồn tiếp nhận. Bồn lực áp lực sử dụng vật liệu lọc chủ yếu là soi,cát. Bể lọc phải được rửa định kì nhằm tăng khả năng lọc của vật liệu , nước thải rửa lọc được đưa vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

 

Cuối cùng  nước thải sẽ tự chảy qua bể khử trùng ,ở đây sẽ dùng dung dịch NaOCl để khử trùng nhằm tiêu diệt những vi khuẩn còn lại sau đó nước sẽ được thải ra cống .

 

Phần bùn của bể lắng, bể UASB, bồn lọc áp lực  sẽ được bơm tới bể nén bùn để xử lý. Sau đó bùn được đưa tới máy ép bùn và được trộn với Polymer để tăng độ kết dính để tạo thành bánh bùn và đưa tới túi bùn, nước thải còn sót lại trong bùn và nước rửa sàn máy nén bùn sẽ được đưa lại hố thu và tiếp tục xử lý. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn chất lượng nước theo QCVN 40:2011 BTNMT.

 

4.   ƯU ĐIỂM CÔNG NGHỆ

 

·      Quy trình được kiểm soát chặt chẽ bằng các thiết bị môi trường.

 

·      Quy trình xử lý đơn giản vận hành dễ dàng.

 

·      Tiết kiệm chi phí xây dựng và vận hành.

 

·      Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra.

 

·      Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng.

 

·      Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

 

Quý khách hàng có nhu cầu xây mới hoặc cải tạo Hệ thống xử lý nước thải sản xuất sữa,  hãy liên hệ chúng tôi để được hổ trợ tư vấn công nghệ xử lý mới nhất, chất lượng nước thải sau xử lý tốt nhất.

 

 

 

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XANH DPG

 

Địa chỉ: 110/10 Nguyễn Thượng Hiền, P. 1, Q. Gò Vấp, TP.HCM

 

Hotline: 0937 049 423 - 028 6250 8196

 

Email: moitruongxanhdpg@gmail.com

 

Website: danghoai.vn

 

 

 

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN SỮA DẠNG MODUL"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email