DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 7
  • Truy cập hôm nay: 191
  • Lượt truy cập: 655413
  • Số trang xem: 727504
  • Tổng số danh mục: 100
  • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » MAY MẶC - GIẶT ỦI
XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẶT ỦI - MAY MẶC
XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẶT ỦI - MAY MẶC

 

1. Tổng quan

            Ngành giặt tẩy là một trong những ngành dịch vụ mang lại lợi nhuận lớn. Ngành này đã xuất hiện và phát triển ở nhiều nước lớn như: Anh, Pháp, Nhật , Mỹ…

            Ở Việt Nam tiềm năng phát triển ngành này là rất lớn. Các cơ sở giặt tẩy nhỏ lẽ xuất hiện ngày càng nhiều, các nhà máy lớn cũng đã dần xuất hiện như: Công ty TNHH Yên Chi (Khu công nghiệp Tân Tạo thành phố Hồ Chí Minh), công ty giặt tẩy Ecel Kind – Đông Á (Huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh), công ty giặt tẩy Lâm Quang (Gò Vấp, Hồ Chí Minh), Công ty TNHH cao cấp Nơ Xanh (Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Hồ Chí Minh), …

            Ngành công nghiệp giặt ở nước ta đã phát triển cách đây từ khoảng vài chục năm. Ngành này chỉ thực sự phát triển tại các thành phố lớn do nhu cầu về thời gian làm công việc, sinh hoạt vui chơi của con người tăng lên.

         Nước thải giặt tẩy lúc đầu thoạt nhiên không xử lý mà đào thải trực tiếp ra môi trường, nhưng với tình hình môi trường ngày càng ô nhiễm, các chính sách pháp luật bắt buộc phải xử lý nước thải giặt trước khi xả thải ra môi trường.

           Do sự đa dạng của sản phẩm nên thành phần và tính chất nước thải sản xuất của ngành giặt tẩy cũng hết sức phức tạp. Nước thải ngành giặt tẩy có chứa các chất ô nhiễm có nguồn gốc từ xà phòng, sô đa, các chất tẩy để loại bỏ dầu mỡ, các chất bẩn bám trên quần áo, ….. Khi lượng nước thải này không được xử lý, thải trực tiếp thải vào nguồn tiếp nhận, sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, làm nước có màu và mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật khu vực đó, gây ô nhiễm đất và ảnh hưởng tới nước ngầm. Nồng độ ô nhiễm đặc trưng của nước thải giặt tẩy được thể hiện trong bảng sau:

2. Nguồn gốc nước thải

            Nước thải của ngành giặt tẩy có nguồn gốc từ việc sử dụng xà phòng, sô đa, các chất tẩy để loại bỏ dầu mỡ,… nước thải sản xuất của ngành giặt tẩy có pH cao, chứa các chất giặt tẩy, sợi vải lơ lửng, độ màu, độ đục, tổng chất rắn, hàm lượng chất hữu cơ cao,…     Các chất hoạt động bề mặt trong bột giặt cũng như trong nước thải của ngành giặt giặt tẩy là những chất bền sinh học.

3. Thành phần, tính chất nước thải giặt tẩy

            Bột giặt là một sản phẩm không thể thiếu trong công nghệ giặt tẩy nên thành phần của loại nước thải này chứa nhiều chất liệu của bột giặt, ví dụ như chất hoạt động bề mặt, chất tẩy trắng, các chất tăng bọt. Ngoài ra, trong quá trình giặt tẩy các chất bẩn được lấy ra từ đồ giặt nên nước thải này còn chứa nhiều cặn lơ lửng (SS) và các sợi vải nhỏ.

 

 

STT

Chỉ tiêu

Đơn vị

Nước thải

QCVN 40:2011/BTNMT

Cột B

1

pH

-          

6-9

5,5 - 9

2

BOD

Mg/l

80- 130

50

3

COD

Mg/l

200- 300

150

4

SS

Mg/l

200 – 300

100

5

Độ màu

Pt –Co

100 – 250

150

 

 4. Đề xuất công nghệ

5. Thuyết minh công nghệ

Nước thải từ các nguồn phát sinh theo mạng lưới thu gom nước thải chảy vào hố thu của trạm xử lý. Tại đây, để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống công nghệ phía sau, song chắn rác thô được lắp đặt trong hố để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Sau đó, nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa.

Tại bể điều hòa, máy khuấy trộn chìm sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào trạm xử lý. Nước thải từ bể điều hòa được bơm sang bể phản ứng.

Tại bể phản ứng, hóa chất keo tụ được châm vào bể với liều lượng nhất định và được kiểm soát chặt chẽ bằng bơm định lượng hóa chất. Dưới tác dụng của hệ thống cánh khuấy với tốc độ lớn được lắp đặt trong bể, hóa chất keo tụ được hòa trộn nhanh và đều vào trong nước thải. Hỗn hợp nước thải này tự chảy qua bể keo tụ tạo bông. Dưới tác dụng của chất trợ keo tụ và hệ thống motor cánh khuấy với tốc độ chậm, các bông cặn li ti từ bể phản ứng sẽ chuyển động, va chạm, dính kết và hình thành nên những bông cặn có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần các bông cặn ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng ở bể lắng. Hỗn hợp nước và bông cặn ở bể keo tụ tạo bông tự chảy sang bể lắng.

Bùn trong hỗn hợp nước thải được giữ lại ở đáy bể lắng. Phần bùn này được bơm qua bể chứa bùn, phần nước sau khi tách bùn sẽ chảy về bể trung gian và được bơm qua bể lọc áp lực đa lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính, để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó hoặc không phân giải sinh học và halogen hữu cơ. Nước thải sau khi qua bể lọc áp lực sẽ đi qua bể nano dạng khô để loại bỏ lượng SS còn sót lại trong nước thải, đồng thời khử trùng nước thải trước khi nước thải được xả thải vào nguồn tiếp nhận. Nước sau khi qua bể nano dạng khô đạt yêu cầu xả thải vào nguồn tiếp nhận theo quy định hiện hành của pháp luật

Bùn ở bể chứa bùn được được bơm qua máy ép bùn băng tải để loại bỏ nước, giảm khối tích bùn. Bùn khô được các cơ quan chức năng thu gom và xử lý định kỳ. Tại bể chứa bùn, không khí được cấp vào bể để tránh mùi hôi sinh ra do sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ.

 

6. Ưu điểm của công nghệ

· Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải.

· Nồng độ các chất ô nhiễm sau quy trình xử lý đạt quy chuẩn hiện hành.

· Công trình thiết kế dạng modul, dễ mở rộng, nâng công suất xử lý.


Quý khách hàng đang có nhu cầu xây mới hoặc cải tạo Hệ thống xử lý nước thải rửa xe  hãy liên hệ chúng tôi để có công nghệ xử lý nước thải tốt nhất, giá thành rẻ nhất, chất lượng nước thải sau xử lý tốt nhất.

 

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XANH DPG

Địa chỉ: 110/10 Nguyễn Thượng Hiền, P. 1, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0937 049 423 - 028 6250 8196

Email: moitruongxanhdpg@gmail.com

Website: danghoai.vn

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẶT ỦI - MAY MẶC"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email