DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
 • Khách đang online: 18
 • Truy cập hôm nay: 347
 • Lượt truy cập: 584409
 • Số trang xem: 649331
 • Tổng số danh mục: 100
 • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI - GIẾT MỔ » CÁC GIẤY PHÉP CẦN THIẾT ĐỂ ĐẦU TƯ TRANG TRẠI GIA SÚC GIA CẦM
XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI - GIẾT MỔ

CÁC GIẤY PHÉP CẦN THIẾT ĐỂ ĐẦU TƯ TRANG TRẠI GIA SÚC GIA CẦM


Bạn đang quản lý hoặc đang chuẩn bị xây dựng trang trại chăn nuôi.

Bạn đang muốn thực hiện tốt các thủ tục môi trường của ngành chăn nuôi để tránh sự trách phạt của cơ quan chức năng và không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.


Môi Trường Xanh DPG sẽ giải đáp tất cả các thủ tục môi trường của ngành chăn nuôi nhằm giúp chủ trang trại nắm rõ thêm về các thủ tục môi trường.

cac-thu-tuc-moi-truong-nghanh-giay

HỒ SƠ THỦ TỤC MÔI TRƯỜNG

Nghị định 18/2015/NĐ-CP ban hàng ngày 14 tháng 02 năm 2015 có quy định phải làm Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với:

 

 • Đối với dự án xây dựng cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, chăn nuôi, chăm sóc động vật hoang dã tập trung.
 • Có quy mô chuồng trại từ 1000 m2 trở lên đối với gia súc, gia cầm.
 • Có quy mô chuồng trại từ 500 m2 trở lên đối với động vật hoang dã.
 1. Khi nào phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường ngành chăn nuôi?

Đối với những trang trại thuộc vào hai đối tượng trên bắt buộc phải lập Báo cáo Đánh giá tác động môi trường trước khi thực hiện dự án và trình nộp tại Sở Tài nguyên Môi trường địa phương nơi dự án đang chuẩn bị xây dựng.

 Ngoài ra chủ trang trại cần phải đảm bảo trong quá trình thực hiện dự án và khi dự án được đưa vào hoạt động phải đảm bảo tuân thủ thực hiện đúng các biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết trong Báo cáo Đánh giá tác động môi trường.

 1. Nếu không thuộc 2 đối tượng trên thì làm hồ sơ môi trường gì?

Đối với những trang trại không thuộc vào hai đối tượng trên thì phải lập Kế hoạch Bảo vệ môi trường trước khi thực hiện dự án và trình nộp tại Phòng Tài nguyên Môi trường địa phương nơi dự án đang chuẩn bị xây dựng.

Doanh nghiệp cần phải đảm bảo trong quá trình thực hiện dự án và khi dự án được đưa vào hoạt động phải đảm bảo tuân thủ thực hiện đúng các biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết trong Kế hoạch bảo vệ môi trường.

 1. Dự án đã xây dựng và đi vào hoạt động thì như thế nào?

Theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 28 tháng 5 năm 2015 có quy định: đối với trang trại đã được xây dựng và đi vào hoạt động trước ngày 01/04/2015  bắt buộc phảilập Đề án bảo vệ môi trường.


Nếu dự án thuộc 2 đối trường trên và đã đi vào hoạt động trước ngày 01/04/2015 bắt buộc phải lập Đề án Bảo vệ môi trường chi tiết.

Nếu trang trại đã đi vào hoạt động trước ngày 01/04/2015 nhưng không thuộc hai đối tượng trên phải lập Đề án Bảo vệ môi trường đơn giản.

Chủ trang trại cần đảm bảo trong quá trình hoạt động phải tuân thủ thực hiện đúng các biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết trong Đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Đối với những dự án đã đi vào hoạt động sau ngày 01/04/2015  nhưng vẫn chưa có thủ tục môi trường thì phải như thế nào?

Hãy liên hệ tại đây ngay với chúng tôi để được tư vấn.

 1. Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Ngoài những thủ tục đã nêu trên thì mỗi năm tối thiểu 2 lần doanh nghiệp phải lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ vào tháng 6 và tháng 12 mỗi năm nhằm báo cáo tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường của trang trại gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trong quá trình lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ trang trại cần phải đo đạc, giám sát các chỉ tiêu môi trường không khí, khí thải, nước thải… như đã cam kết ở Báo cáo Đánh giá tác động môi trường, Kế hoạch bảo vệ môi trường hay Đề án bảo vệ môi trường.

 1. Những trường hợp không cần lập thủ tục môi trường

Nghị định 18/2015/NĐ-CP ban hàng ngày 14 tháng 02 năm 2015 cũng có quy định về các đối tượng không cần lập hồ sơ môi trường đó là:

Chăn nuôi gia súc, gia cầm, động vật hoang dã với quy mô chuồng trại nhỏ hơn 50 m2.

 1. Báo cáo quản lý chất thải nguy hại

Ngoài các thủ tục môi trường trên, hàng năm các doanh nghiệp cần phải lập Báo cáo quản lý chất thải nguy hại và trình nộp cho Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương nhằm báo cáo về khối lượng chất thải nguy hại phát sinh,việc lưu trữ và thu gom chất thải nguy hại trong 1 năm.

CÁC CHẤT THẢI CẦN GIÁM SÁT

 1. Nước thải.

Thành phần đặc trưng của nước thải chăn nuôi heo có hàm lượng hữu cơ, vô cơ, khoáng…hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải chăn nuôi heo chiếm khoảng 70- 80 %, bao gồm protein, lipid, hydrocacbon và các dẫn xuất như cellulose, acid amin. Hàm lượng các chất vô cơ chiếm từ 20 -30% bao gồm đất, cát, bụi muối phosphate, muối nitrat, ion Cl–, SO4 2-, PO43-…,lượng Nito, Photpho lớn, mùi, màu. Ngoài ra, trong loại nước thải này chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng gây bệnh  cho con người, ảnh hưởng tới môi trường như E.coli, samonella, shigenla…chúng là tác nhân gây nên bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ…đặc biệt là các virus biến thể từ các dịch bệnh trên gia súc như lở mồm long móng, tai heo xanh…Do đó, nước thải ngành chăn nuôi phải đảm bảo được xử lý và đạt tiêu chuẩn QCVN 62-MT:2016/BTNMT áp dụng đối với mọi tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động xả nước thải chăn nuôi ra nguồn tiếp nhận nước thải.

Hiện tại, SACO đã xử lý thành công rất nhiều trang trại bằng quy trình xử lý nước thải thân thiện với môi trường là công nghệ WETLAND (bải lọc sinh học) sử dụng thực vật để xử lý nước thải đảm bảo nước sau xử lý “ nước trong không hôi’’ và đạt tiêu chuẩn QCVN 62-MT:2016/BTNMT.

Để biết thêm về quy trình xử lý nước thải ngành chăn nuôi 

Tuy nhiên cần lưu ý đối với những trang trại với lưu lượng nước thải lớn hơn 5 m3/ngày bắt buộc phải xin giấy phép xả thải vào nguồn nước.

 1. Khí thải

Khí thải phát sinh trong quá trình hoạt động của ngành chăn nuôi chủ yếu do chất thải và quá trình chăm sóc heo phát sinh. Mùi hôi từ chất thải chăn nuôi heo đang rất được quan tâm và ngày càng được cơ quan chức năng quản lý rất chặt do mùi hôi từ quá trình chăn nuôi ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống cũng như gây bức xúc đến người dân xung quanh.

Ngoài ra khí thải còn phát sinh từ hoạt động của các thiết bị, máy móc, hoạt động giao thông đi lại, ngoài ra còn có khí thải từ hoạt động của máy phát điện (nếu có)…

Các loại khí thải trên đều phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo QĐ 3733/2002/QĐ-BYT Về việc ban hành 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, 05 nguyên tắc và 07 thông số vệ sinh lao động, QCVN 19:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ và QCVN 20:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với một số chất hữu cơ.

 1. Chất thải rắn

Chất thải rắn phát sinh trong quá trình chăn nuôi heo chủ yếu từ việc đi ngoài của heo. Chất thải rắn từ quá trình chăn nuôi cần được thu gom và xử lý đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Nguồn phân heo nếu được xử lý tốt không chỉ đảm bảo về mặt môi trường mà còn sinh lợi nhuận cho chủ trang trại chẳng hạn như nguồn nhiên liệu từ bề biogas, hoặc nguồn phân hữu cơ khi phân heo được ủ hoai.

 1. Chất thải nguy hại

Chất thải rắn nguy hại của trang trại chủ yếu do heo chết vì dịch bệnh hay các nguyên nhân khác. Với loại chất thải nguy hại này cần phải tiến hành chôn lắp ở hố sâu hơn 3 m và phun, rắc thuốc khủ trùng đầy đủ, hợp lý. Việc tiến hành chôn lắp và nơi chôn lắp phải tuân theo sự hướng dẫn của cơ quan thú y tại địa phương.

Ngoài ra, ở các trang trại còn phát sinh một lượng nhỏ chất thải nguy hại khác bao gồm:bóng đèn, giẻ lau dính dầu, cặn dầu, bao bì hóa chất khử trùng, bao bì thuốc thú y….đảm bảo phải được phân loại và lưu trữ theo đúng Thông tư 36/2015/TT-BTNMT Về quản lý chất thải nguy hại và phải hợp tác với đơn vị thu gom xử lý có đầy đủ chức năng.

Vào cuối năm, để báo cáo tình hình phát sinh và quản lý chất thải nguy hại các doanh nghiệp đều phải lập Báo cáo quản lý chất thải nguy hại và trình nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương.

Trên đây là 5 loại thủ tục môi trường và 5 loại chất thải chính cần phải giám sát ở trang trại chăn nuôi heo, hy vọng sẽ giải đáp những vướng mắc, giúp quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thủ tục môi trường và các điều cần lưu ý từ các khâu chuẩn bị đến khi trang trại hoạt động.

Tin liên quan:

Xử lý nước thải lò mổ gia súc

Xử lý nước thải ngâm gỗ

Xử lý nước thải ngành sơn

Xử lý nước thải cafe

Xử lý nước thải xi mạ

Thích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "CÁC GIẤY PHÉP CẦN THIẾT ĐỂ ĐẦU TƯ TRANG TRẠI GIA SÚC GIA CẦM"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Hệ thống xử lý nước thải Giết Mổ

Hệ thống xử lý nước thải Giết Mổ 1. Nguồn gốc phát sinh nước thải Giết Mổ Quy trình giết mổ gia súc...

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN...

Công ty môi trường xanh DPG chuyên xây dựng và thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC...

  Công ty môi trường xanh DPG có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế, thi công, vận hành, cải tạo hệ thống xử...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC

1. Tính chất nước thải chăn nuôi heo Nước thải phát sinh ra từ trại chăn nuôi heo chủ yếu là...

NƯỚC THẢI THUỘC DA

Nguồn phát sinh, đặc tính nước thải của công nghệ thuộc da Hầu hết các công đoạn trong công nghệ thuộc...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC...

Gia súc và gia cầm là thực phẩm thiết yếu cho con người, bên cạnh các thực phẩm rau củ...