DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 12
  • Truy cập hôm nay: 123
  • Lượt truy cập: 381384
  • Số trang xem: 424469
  • Tổng số danh mục: 100
  • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI - GIẾT MỔ » HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN ĐỒ HỘP THỦY SẢN ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG NHẤT
XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI - GIẾT MỔ

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN ĐỒ HỘP THỦY SẢN ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG NHẤT


Công ty môi trường xanh DPG chuyên xây dựng và thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến đồ hộp thủy sản với công nghệ mới nhất, hiện đại nhất và chi phí phù hợp nhất, đảm bảo uy tín, chất lượng và hoàn thành đúng thời hạn. Chúng tôi luôn thực hiện với tiêu chí: ” uy tín, chất lượng để giữ vững niềm tin với khách hàng”

1. Tính chất và yêu cầu xử lý nước thải chế biến đồ hộp thủy sản

Nhìn chung thì nước thải chế biến đồ hộp thủy sản tương tự như nước thải chế biến thủy sản. Thành phần nước thải có chứa chủ yếu là các hợp chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học, hợp chất nitơ, và photpho cao. Vì thế, phương pháp xử lý sinh học được áp dụng rất có hiệu quả để xử  lý nước thải từ chế biến thủy sản. Các phương pháp sinh học thường được áp dụng:  (1) kết hợp cả hai quá trình kỵ khí và hiếu khí như cụm bể UASB và bể bùn hoạt tính lơ lửng hiếu khí (activated sludge) và bể thiếu khí (bể anoxic); (2) xử lý sinh học hiếu khí như cụm bể bùn hoạt tính lơ lửng hiếu khí (activated sludge) và bể  thiếu khí (bể  anoxic); (3) mương oxy hóa. Tùy  thuộc vào nguồn tiếp nhận nước thải QCVN 11:2008, cột B hay Cột A, hay quy định của KCN đối với các nhà máy chế biến thủy sản nằm trong KCN mà hệ thống xử lý nước thải không cần hoặc cần phải có các bước tiền xử lý hay quá trình xử lý bậc ba. 

Một đặc điểm cần phải quan tâm đối với xử lý nước thải chế biến thủy sản là hàm  lượng dầu & mỡ  rất cao, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến cá da trơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự không hiệu quả của các công trình xử  lý sinh học phía sau nếu nồng độ dầu & mỡ không được loại bỏ triệt để. Do đó, công đoạn tách dầu mỡ là bước rất quan trọng đối với toàn hệ thống xử lý. Các công nghệ được áp dụng trong bước tiền xử lý bao gồm: (1) mương tách mỡ và bể tuyển nổi áp lực khí hoà tan; (2) kết hợp quá trình keo tụ/tạo bông và tuyển nổi áp lực khí hoà tan; (3) tuyển nổi siêu nông kết hợp keo tụ.

Đối với công nghệ chế biến tôm, nồng độ photpho trong nước thải thường rất cao nên trong dây chuyền công nghệ xử  lý, sự kết hợp giữa quá trình keo tụ/tạo bông và sinh học (kỵ khí, hiếu khí và thiếu khí) được áp dụng rất có hiệu quả. Quá trình keo tụ/tạo bông được áp dụng như bước ban đầu để loại bỏ các hợp chất photpho, và một phần chất hữu cơ trong nước thải làm giảm trở ngại cho quá trình sinh học phía sau. Các quá trình sinh học sẽ xử lý các chất hữu cơ (BOD5) đạt quy chuẩn cho phép.

   2. Bảng thành phần nước thải chế biến đồ hộp thủy sản            

Chỉ tiêu Đơn vị Nồng độ đầu vào QCVN 11 : 2008Cột A
pH 6 – 9
SS mg/L 742 – 795 50
COD mgO2/L 1960 – 2320 50
BOD5 mgO2/L 1803 – 2158 30
Ntổng mg/L 22 – 63 30
Clo dư mg/L 0.01 – 0.02  
Ptổng mg/L 23 – 41
Dầu và mỡ mg/L 10
Coliform MPN/100ml 6×105 – 1.2×106 3000

               

3. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến đồ hộp thủy sản


THUYẾT MINH SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ

Nước thải được dẫn từ  xưởng sản xuất được dẫn về hệ thống xử lý bằng hệ thống cống thoát chung (cùng với vệ thống thoát nước mưa). Trước khi nước thải vào hố thu trong hệ thống cống dẫn nước thải được thiết kế thiết bị lược rác tinh thu rác từ động. Kích thước của khe nhỏ của thiết bị lược rác tự động là 5 mm.

Hố thu được thiết kế với thời gian lưu nước lớn 2h có tác dụng lắng các cặn lớn, các phần mô thịt cá nhỏ sẽ được lắng tại đây. Phần mô thịt cá, tôm nhỏ sẽ phân hủy kỵ khí trong hố thu. Trong quá trình phân hủy thì có khí CH4, H2S… tạo ra, các khí này sẽ được thu lại và xử lý trong tháp hấp thụ. Sau thời gian định kỳ 1 tháng thì sẽ tiến hành hút bùn trong hố thu đưa qua bể mêtan. 

Nước thải được bơm từ hố thu lên bể điều hòa với pH tại hố thu là pH = 5.5 như vậy ta cần châm thêm lượng Ca(OH)2 tại cửa ra của bơm từ hố thu). Bể điều hòa với thời gian lưu 12 h (do tính chất không ổn định về lưu lượng của dòng thải, cần có bề điều hòa lớn). Bể điều hòa kết hợp sục khí mịn để tách dầu mỡ nổi tại bể điều hòa, tại bể điều hòa ta tiến hành sục khí theo thời gian (sục khí gián đoạn) tiến hành vớt mỡ khi bể điều hòa đạt mực nước đầy bể điều hòa. Khi bể điều hòa đạt mức nước gần đầy bể thì hệ thống van tự động sẽ điều kiển thiết bị băng cào cào mỡ nổi trên bề mặt, hệ thống tách mỡ trong bể điều hòa sẽ tách được lượng mỡ lớn do thời gian lưu nước lớn, mỡ được thu trong máng thu của bể điều hòa và chảy xuống thùng chứa mỡ. Thùng chứa mỡ có van xả đáy để xả nước trong thùng mỡ, mỡ được bán cho nhà máy chế biến thức ăn gia súc cùng với rác trong máy lược rác tinh. Bể điều hòa với thời gian lưu nước lớn sẽ cung cấp đủ lượng nước thải cho hệ thống hoạt động vào ban đêm khi mà xưởng không hoạt động.

Nước thải từ bể điều hòa đã được tách gần như toàn bộ lượng mỡ và tại hố thu và máy lược rác tinh đã giảm một lượng lớn cặn lơ lửng, đạt chỉ tiêu cho quá trình xử lý sinh học lơ lửng. Nước thải được bơm vào bể SBR theo chu kỳ dưới sự điều khiển của hệ thống điều khiển tự động PLC. Thời gian cho mỗi ca hoạt động của bể là 12h. Thời gian làm đầy được làm đầy bằng bơm từ bể điều hòa, sau đó khí được thổi từ máy thổi khí và được phân phối bằng đĩa thổi khí đặt ngược dưới đáy bể. Trong quá trình sục khí thì các vi sinh vật trong bể sẽ tiêu thụ nguồn thức ăn (BOD, Nitơ, photpho…) trong dòng nước thải, để chuyển hóa BOD thành sinh khối và một phần chuyển hóa Nito, photpho thành sinh khối, dạng nitơ còn lại được chuyển hóa thành nitriat. Sau thời gian sục khí 4 – 6 h thì tới thời gian của pha lắng, lúc này với thời gian lắng khoảng 1.5 tiếng và thời gian xả nước khoảng 1 tiếng, trong thời gian này trong bể SBR có quá trình xử lý thiếu khí. Quá trình thiếu khí trong bể sẽ diễn ra quá trình khử nitrat thành dạng khí nitơ, từ đó loại bỏ thành phần nitơ trong nước thải. Sau mỗi ca hoạt động thì có thời gian nghỉ giữa 2 pha, trong thời gian nghỉ có sự tái sinh bùn bằng việc sục khí trong bể. Sau thời gian sục khí và thời gian lắng nước thải sẽ được chuyển tới bể khử trùng bằng hệ thống ống uPVC 60 có lắp van tự động, nước thải được khử trùng bằng Ca(OCl)2. Nước thải trong bể khử trùng được bơm ra ngoài bằng bơm trục ngang được điều khiển bằng PLC có sự kiểm soát của các phao tự động. Nước thải sau khi qua bể khử trùng được bơm qua thiết bị lọc áp lực (từ trên xuống) với lớp vật liệu lọc là sỏi với các kích cỡ khác nhau. Cột lọc được rửa lọc 1 tuần 1 lần bởi sự điều khiển bằng tay, hệ thống van sẽ được thiết kế cho quá trình rửa lọc lấy nước sau khử trùng để rửa lọc. Bùn dư từ bể SBR được bơm vào bể chứa bùn và đem đi xử lý theo nhu cầu. Các khí mùi khó chịu từ hệ thống xử lý nước thải được dẫn vào tháp khử mùi để khử mùi. Nước sau xử lý đạt cột B QCVN 11-2008/BTNMT.

Ưu và nhược điểm của công nghệ

Ưu điểm

– Hệ thống SBR linh động có thể xử lý nhiều loại nước thải khác nhau với nhiều thành phần và tải trọng

– Dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng thiết bị ( các thiết bị ít ) mà không cần phải tháo nước cạn bể. Chỉ tháo nước khi bảo trì các thiết bị như: cánh khuấy, motor, máy thổi khí, hệ thống thổi khí

– Hệ thống có thể điều khiển hoàn toàn tự động

– TSS đầu ra thấp, hiệu quả khử photpho, nitrat hóa và khử nitrat hóa cao

– Qúa trình tạo bông tốt do không có hệ thống gạt bùn cơ khí

– Chi phí đầu tư và vận hành thấp ( do hệ thống motor, cánh khuấy…hoạt động gián đoạn)

– Qúa trình lắng ở trạng thái tĩnh nên hiệu quả lắng cao

– Có khả năng nâng cấp hệ thống

Nhược điểm:

– Do hệ thống hoạt động theo mẻ, nên cần phải có nhiều thiết bị hoạt động đồng thời với nhau

– Công suất xử lý thấp

– Người vận hành phải có kỹ thuật cao

Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý được dẫn tới hệ thống dẫn nước thải chung của khu công nghiệp.Thích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN ĐỒ HỘP THỦY SẢN ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG NHẤT"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC...

  Công ty môi trường xanh DPG có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế, thi công, vận hành, cải tạo hệ thống xử...

CÁC GIẤY PHÉP CẦN THIẾT ĐỂ ĐẦU TƯ...

Bạn đang quản lý hoặc đang chuẩn bị xây dựng trang trại chăn nuôi. Bạn đang muốn thực hiện tốt các thủ...

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI

Đặc tính nước thải chăn nuôi 1. Đặc tính nước thải Đặc trưng quan trọng nhất của nước thải phát sinh từ các...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC...

Gia súc và gia cầm là thực phẩm thiết yếu cho con người, bên cạnh các thực phẩm rau củ...

Hệ thống xử lý nước thải Giết Mổ

Hệ thống xử lý nước thải Giết Mổ 1. Nguồn gốc phát sinh nước thải Giết Mổ Quy trình giết mổ gia súc...

CÔNG NGHỆ XANH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN...

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở chăn nuôi tự phát gây ô nhiễm môi trường đất và nước. Nhiều...