DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 17
  • Truy cập hôm nay: 350
  • Lượt truy cập: 584412
  • Số trang xem: 649334
  • Tổng số danh mục: 100
  • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN TRÁI CÂY » XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN TRÁI CÂY CHI PHÍ THẤP
XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN TRÁI CÂY

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN TRÁI CÂY CHI PHÍ THẤP


Việt Nam nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa, khí hậu thuận lợi phát triển ngành nông nghiệp chế biến nông sản. Tính đến 2018, ngày càng nhiều sản phẩm trái cây được xuất khẩu đi thị trường EU và Mỹ, mới nhất là trái vú sữa đã vượt qua tiêu chuẩn để xuất khẩu vào Mỹ.

Theo su hướng phát triển, ngày càng nhiều cơ sở chế biến sản phẩm nông nghiệp đã và đang được xây dựng. Nhưng ngoài những vấn đề liên quan đến qui trình sản xuất chế biến, vấn đề môi trường cũng rất được quan tâm.


Đặc điểm nước thải

Do nước thải chế biến trái cây đóng hộp có hàm lượng chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ cao nên khi xả thải ra nguồn nước sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái nước:

§  Chất rắn lơ lửng (đất cát từ quá trình gọt rửa, quá trình làm nhỏ trái cây) có thể gây nên hiện tượng bùn lắng và nảy sinh điều kiện kỵ khí, làm cản trở ảnh sáng mặt trời chiều vào nước, gây hủy hoại thủy sinh vật, giảm lượng oxy hòa tan trong nước.


§  Hàm lượng chất hữu cơ cao trong điều kiện thiếu oxy trong nước sẽ xảy ra hiện tượng phân hủy yếm khí sinh ra sản phẩm độc hại như H2S, mercaptan gây mùi hôi thối làm cho nước có màu đen. Hậu quả là hệ sinh thái trong nước bị hủy diệt, là nguồn gốc lây lan dịch bệnh theo đường nước, làm ô nhiễm tầng nước ngầm.

§  Gây độ đục cho nước do nước thải có nhiều cặn và chất rắn lơ lửng.

§  Thời gian phân hủy các chất hữu cơ kéo dài, phát sinh nhiều chất độc hại, hôi thối dẫn đến việc nguồn nước mất đi khả năng tự làm sạch của nó. Đồng thời, nguồn nước chịu tải lượng hữu cơ cao sẽ có thể “bị chết” do thiếu oxy hòa tan trong nước.

Sơ đồ công nghệ

 

Thuyết Minh công nghệ

Thuyết minh hệ thống xử lý nước thải chế biến trái cây đóng hộp

Nước thải chế biến trái cây đóng hộp theo mương dẫn dẫn về hệ thống xử lý nước thải chung, trước khi về hố thu gom tập trung, nước thải chế biến trái cây đóng hộp được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô (lá cây, quả hư,…) rồi được dẫn về bể lắng cát để lắng bỏ đất cát có trong nước thải, tránh làm tắc nghẽn hệ thống bơm, ảnh hưởng đến các công trình xử lý đơn vị phía sau.

Nước thải chế biến trái cây đóng hộp từ hố thu gom được bơm về bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải. Tại bể điều hòa có đặt thiết bị súc khí giúp xáo trộn đều nguồn nước liên tục, không cho cặn lắng, tránh xảy ra hiện tượng phân hủy yếm khí dưới đáy bể.

Nước thải sau khi ra khỏi bể điều hòa được dẫn về bể keo tụ – tạo bông, hóa chất được cho vào bể giúp các hạt keo trong nước thải kết dính lại với nhau hình thành bông cặn có kích thước to và nặng hơn. Nước thải sau khi hình thành bông cặn sẽ được dẫn về bể lắng I để lắng cặn xuống đáy bể nhờ quá trình trọng lực. Bùn cặn sau lắng sẽ được đưa vể bể chứa bùn để xử lý.

Phần nước trong sau khi lắng cặn theo máng thu nước được bơm về bể xử lý sinh học hiếu khí để loại bỏ chất hữu cơ có trong nước thải trong điều kiện được cung cấp đầy đủ oxi. Các vi sinh vật hiếu khí trong bể sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng để phát triển sinh khối mới, đồng thời hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải sẽ bị phân hủy thành các chất vô cơ đơn giản theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + VSV hiếu khí + O2 –> H2O + CO2 + sinh khối mới

Nước thải chế biến trái cây đóng hộp sau khi xử lý sinh học sẽ được dẫn qua bể lắng II để lắng cặn sinh học. Một phần bùn cặn sẽ được đưa về bể chứa bùn để xử lý, một phần bùn cặn sẽ được đưa tuần hoàn vể bể Aerotank để đảm bảo mật độ sinh khối của vi sinh vật trong bể.

Phần nước trong sau lắng được đưa đi khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh còn xót lại trong nước thải. Nước thải chế biến trái cây đóng hộp sau xử lý có đầu ra đạt chuẩn xả thải cho phép theo QCVN 40:2011/BTNMT.


CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XANH DPG

Địa chỉ: 110/10 Nguyễn Thượng Hiền, P. 1, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0937 049 423 - 028 6250 8196

Email: moitruongxanhdpg@gmail.com

 Website: danghoai.vn

 

 


 

 Thích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN TRÁI CÂY CHI PHÍ THẤP"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI TỪ SẢN XUẤT NƯỚC...

TỔNG QUAN Năm 2017, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành trái cây Việt Nam, hàng loạt các loại...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN TRÁI CÂY...

  Ngành công nghiệp đồ hộp thực phẩm phát triển mạnh có ý nghĩa to lớn cải thiện được đời sống...