DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
 • Khách đang online: 4
 • Truy cập hôm nay: 172
 • Lượt truy cập: 655394
 • Số trang xem: 727485
 • Tổng số danh mục: 100
 • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÒ HƠI » XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÒ HƠI ĐƠN GIẢN
XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÒ HƠI

XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÒ HƠI ĐƠN GIẢN


Hiện nay, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu xử lý nước thải lò hơi. Mặc dù với lưu lượng thải ra ngoài không nhiều, trung bình một lò hơi thải ra ngoài môi trường khoảng 300 lít/lần nhưng thường cách khoảng vài ngày mới xả thải nhiều lần, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.


Đáp ứng được nhu cầu của thị trường, cũng như có nhiều doanh nghiệp đã liên hệ trực tiếp đến Môi Trường Xanh DPG nhờ tư vấn về phương pháp thu gom và sử lý nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Môi Trường Xanh xin trình bày sơ lược về nước thải lò hơi và phương pháp xử lý nhằm giúp cho bạn đọc hiểu rõ về loại nước thải đặc thù này.

1. Phân loại lò hơi

Có 6 loại lò hơi gồm: Lò hơi ống lửa, lò hơi ống nước, lò hơi tận dụng nhiệt thải, lò hơi làm mát, lò hơi sôi lại, lò hơi đi qua một lần.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về các loại lò hơi này:

Lò hơi ống lửa: Là Lò hơi 3 tầng lò hơi này được đốt chủ yếu bằng khí hoặc dầu và có một hoặc hai ống lửa và có một vài ống khói, nước nồi vòng quanh các ống. Tuỳ thuộc vào mỗi thiết kế các nồi hơi này được giới hạn áp suất vận hành vào khoảng 30 bar tương đương với sản lượng hơi đạt tới 30 tấn. Lò hơi ống lửa được lắp đặt liền khối trên cùng một bộ khung lò hơi này cung cấp hơi cho các nhà máy cỡ nhỏ hoặc trung bình, nhưng có lúc cũng được dùng làm nồi hơi phụ để khởi động cho nồi hơi trong các nhà máy sản xuất lớn.

Lò hơi ống nước: Là loại Lò hơi cỡ lớn với nước nồi hơi đi trong các ống cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức, áp suất vận hành lên tới 180 bar sản lượng hơi tạo ra trong các nhà máy công nghiệp có thể đạt khoảng 300 tấn/h, với các nhà máy nhiệt điện lớn có thể đạt tới 2000 tấn/h. Nồi hơi này thường sử dụng nhiệt cháy của khí, dầu, than đá, sinh khối ... và nó được trang bị bộ hâm nhiệt cho nước cấp và bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt, bộ khử quá nhiệt cho nồi hơi.

Lò hơi tận dụng nhiệt thải: Là dạng Nồi hơi ống nước với cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức. Các lò hơi tận dụng nhiệt thải kiểu này đều có bộ hâm, bộ tiết kiệ, bộ quá nhiệt và bộ khử quá nhiệt. Nhiệt độ khí đầu vào tối đa lên tới 6500C. Nồi hơi này có ống bốc hơi nằm ngang thường phải tuần hoàn hay cưỡng bức để đạt được dòng chảy phù hợp trong ống và phải đủ hàm lượng nước tại đầu ra của ống sinh hơi trong mỗi chu trình vận hành làm việc của lò hơi

Nồi hơi  dùng trong các nhà máy lọc dầu và hoá dầu có thể là kiểu Lò hơi ống nước hoặc Lò hơi ống lửa. 

Lò hơi làm mát: Lò hơi làm mát được gia nhiệt chủ yếu bằng khí sản phẩm có nhiệt độ vào khoảng 9000C và vận hành chủ yếu với các thiết bịlàm mát tôi, nghĩa là lò hơi phải làm mát khí phản ứng càng nhanh càng tốt để có thể tránh gẫy do nhiệt và các phản ứng phân huỷ tạo ra. Vì vậy, trong sự trao đổi nhiệt tại đầu vào dòng khí  là rất cao. Thiết bị làm mát kiểu ống phải cần phải được lắp đặt sao cho không có khe hở tại các mối nối giữa ống với mặt sàng, ít nhất là ở phía đầu khí vào (đầu nóng), nhưng qui định này cũng được khuyến cáo cho cả đầu khí vào và đầu khí ra. Ống trong TLE kiểu ống cũng phải được hàn không để có khe hở.

Lò hơi sôi lại hay còn gọi là Lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Lò hơi sôi lại gồm 03 phần chính: Buồng đốt, Cyclon và phần đuôi lò.

+ Buồng đốt: Buồng đốt có hình dáng tương tự như lò than phun, tuy vậy do khác nhau về phương pháp đốt nên có một số điểm khác biệt lớn về chi tiết như sau:

Nhiệt độ trong buồng lửa luôn được duy trì ở nhiệt độ vào khoảng 850oC, thấp hơn rất nhiều so với lò than phun. Hiệu suất tại buồng lửa khá cao do thời gian lưu lại của hạt than là lớn, than cháy kiệt hơn so với lò than phun.

+ Phần Cyclon: là bộ phận dùng để thu các hạt than chưa cháy hết trở lại buồng đốt để đốt tiếp tạo thành một vòng tuần hoàn. Cyclon ở lò hơi tầng sôi tuần hoàn khác với lò tầng sôi thông thường, khói thải sau khi ra khỏi buồng đốt còn lẫn các hạt chưa cháy hết sẽ được phân ly qua bộ phận Cyclon và được đưa trở lại buồng đốt thành để tạo thành vòng tuần hoàn để cháy kiệt. Phần khói nóng sẽ tiếp tục đưa qua các bộ trao đổi nhiệt phần của đuôi lò, qua hệ thống lọc bụi và được thải ra ngoài bằng ống khói.

Lò hơi bốc hơi một lần:lò hơi dạng bốc hơi 1 lần được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy điện rất lớn vận hành ở áp suất quá tới hạn > 230 bar và nhiệt độ hơi lên tới 6500C. Lò hơi kiểu này không được dùng trong các nhà máy công nghiệp và nhà máy nhiệt điện cỡ trung bình vì chúng cần nước cấp bắt buộc phải được khử khoáng

2. Đặc điểm nước thải lò hơi

Trong quá trình sử dụng lò hơi, ngoài sự đóng cặn và ăn mòn trong quá trình điện hóa  Đây là phản ứng hóa học giữa vật liệu kim loại với môi trường mà kết quả là bám cặn để lại nó làm giảm tuổi thọ thông thường của nồi hơi. Lò hơi cần được cấp nước và xả nước ra ngoài môi trường theo chu kỳ. Đặc biệt nguồn nước thải từ lò hơi có nồng độ ô nhiễm rất cao (thường gấp 100 - 120 lần nồng độ cho phép)

Bảng nồng độ nước thải lò hơi

3. công nghệ xử lý 

 

Nhìn vào sơ đồ công nghệ, có lẽ những người chuyện về môi trường hoặc đã tìm hiểu về xử lý nước thải mới có thể hình dung được. Chủ đầu tư sẽ suy nghĩ nước thải mỗi ngày xả thải với lưu lượng rất ít (nhỏ hơn 5 m3/ngày) áp dụng công nghệ này có đạt hiệu quả về chi phí đầu tư?

Đối với nước thải lò hơi, Môi Trường Xanh DPG đã thiết kế một cụm bể thép sơn expoxy chống rỉ 3 lớp rất phù hợp với lưu lượng nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu về kinh tế cũng như hiệu quả về môi trường.

Modul xử lý nước thải bằng thép

 

Thuyết minh công nghệ

Nước thải lò hơi trước tiên cần được thu gom hợp lý vì loại nước thải này rất khó thu gom.
Nước thải sẽ được bơm vào bể điều hòa có xáo trộn nước bằng không khí hoặc cơ khí để ổn định lưu lượng nước và nồng độ chất thải trong nước đồng thời làm giảm 1 phần nhiệt độ nước thải cũng như phân hủy một phần chất hữu cơ và giảm mùi hôi.
Nước thải từ bể điều hòa sẽ tiếp tục được bơm đến bể keo tụ, tại đây các chất keo tụ, trợ keo tụ (như phèn nhôm và Polymer) sẽ được thêm vào nhằm tăng hiệu quả kết dính các hạt keo gây bẩn trong nước, kết quả của quá trình này là sự hình thành các bông cặn có khả năng lắng xuống, quá trình này là tách pha rắn lỏng.
Nước thải sau khi đã lắng các chất kết bông ở bể lắng 1 sẽ được đưa vào bể Aerotank có cung cấp không khí, tại đây nhờ hoạt động sinh học của vi sinh vật hiếu khí, một phần trở thành tế bào, phần chất hữu cơ còn lại sẽ bị phân hủy thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản như CO2, H2O…Theo phản ứng sau :
CHC + VSV hiếu khí => H2O + CO2 + sinh khối mới
Hiệu suất xử lý của bể hiếu khí Aerotank tính theo COD, BOD đạt khoảng 90-95%.
Nước thải tiếp tục được dẫn sang bể lắng II. Tại đây dưới tác dụng của trọng lực, Cặn bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy và được dẫn ra bể chứa bùn nhờ hệ thống thu bùn dưới đáy, nước thải ở phía trên mặt sẽ chảy tràn sang bể khử trùng,
Trong bể khử trùng, hóa chất khử trùng như Ca(OCl)2, Cl2… được bơm vào bể nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn trước khi ra môi trường.
Trong trường hợp nước thải đầu ra cần đạt yêu cầu đầu ra cao thì nước thải sẽ tiếp tục được bơm vào bể lọc áp lực, sau quá trình lọc áp lực, phần cặn lơ lửng còn lại trong nước thải sẽ tiếp tục được loại bỏ triệt để. Nếu muốn tái sử dụng nước người ta có thể dùng cột trao đổi ion, màng lọc RO, UF tùy theo mục đính sử dụng nước…
Bùn từ bể lắng đợt 1 (bùn hóa lý) và bùn từ bể lắng 2 (bùn sinh học) được thải về bể chứa bùn, sau đó sẽ tiếp tục được bơm qua hệ thống nén bùn nhằm làm giảm độ ẩm. Tiếp tục, phần bùn sau khi nén được đưa vào máy ép bùn tạo thành bùn khô và nước, phần bùn khô được được phân vào loại chất thải rắn công nghiệp không nguy hại, phần nước sau khi ép bùn được bơm trở lại vào bể điều hòa 1 và tiếp tục được xử lý lại.

Quý khách hợp tác với công ty chúng tôi sẽ nhận được sự tư vấn khoa học, tận tình để xây dựng một hệ thống xử lý nước thải lò hơi hiện đại, giá thành đầu tư và chi phí vận hành rẻ, chất lượng nước sau xử lý đạt yêu cầu khắt khe nhất.

Ưu điểm công nghệ:

 

 1. Dễ dàng vận chuyển
 2. Thiết kế tạo ra không gian đẹp mắt 
 3. Chi phí đầu tư thấp
 4. Dễ dàng vận hành và bảo trì
 5. Hoạt động hoàn toàn tự động
 6. Nguồn nước luôn đạt tiêu chuẩn cho phép xả thải

 

Tin liên quan:

 Khí thải lò hơi

2. Xử lý nước thải cafe

 
Thích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÒ HƠI ĐƠN GIẢN"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÒ HƠI CHI PHÍ...

  Bạn đang dự định xây dựng hệ thống xử lý nước thải lò hơi. Hay bạn đang phân vân có...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÒ HƠI DẠNG MODUL

  Công ty bạn đang cần xử lý nước thải lò hơi? Bạn đang bâng khuâng suy nghĩ nước thải lò...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÒ HƠI GIÁ RẺ...

  1. Tổng quan   Một số ngành công nghiệp hiện nay … đòi hỏi phải tiến hành ở nhiệt độ cao hoặc...