DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
 • Khách đang online: 18
 • Truy cập hôm nay: 357
 • Lượt truy cập: 584419
 • Số trang xem: 649356
 • Tổng số danh mục: 100
 • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH CAO SU » XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU HIỆU QUẢ
XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH CAO SU

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU HIỆU QUẢ


        I. TỔNG QUAN

Ngành chế biến mủ cao su là một trong những ngành chủ đạo hiện nay của nước ta. Du nhập vào Việt Nam từ những năm 1950, ngành cao su đã và đang có những bước phát triển rõ rệt, nhất là trong thời buổi hòa nhập WTO sẽ làm “bàn đạp” cho những bước tiến xa hơn nữa của ngành. Minh chứng cho sự phát triển đó là hàng nghìn đồn điền cao su lớn nhỏ trên cả nước được đầu tư kỹ lưỡng.


Không chỉ dừng lại ở đó, trong những năm gần đây, sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến cao su cũng góp phần tăng nguồn thu GPD cho nước nhà.

Thế nhưng, có mặt tích cực thì cũng có mặt tiêu cực. Trên thực tế, trong quá trình chế biến mủ cao su đã gây ra không ít những tác động xấu đến môi trường, mà đáng ngại hơn cả là ô nhiễm nguồn nước. Đã có hàng trăm phóng sự, vô số bài viết nói về vấn đề ô nhiễm nguồn nước xung quanh các nhà máy chế biến mủ cao su, gây nguy hại cho con người và vật nuôi.

     II. ĐẶC ĐIỂM NƯỚC THẢI CAO SU

Nước thải phát sinh trong quá trình chế biến cao su từ các dòng thải sau:

- Dòng thải 1: Nước thải từ quá trình sản xuất mủ khối.

- Dòng thải 2: Nước thải từ quá trình chế biến mủ skim.

- Dòng thải 3: Nước thải rửa từ dây chuyền sản xuất mủ.

- Dòng thải 4: Nước thải từ quá trình sản xuất mủ ly tâm.

 Có thể thấy rằng, nước thải chế biến mủ cao su chủ yếu phát sinh từ các công đoạn khuấy trộn, làm đông, gia công cơ học và nước rửa máy móc, bồn chứa. Nước thải cao su có hàm lượng các hợp chất hữu cơ phân hủy cao như acid acetic, đường, protein, chất béo,…

Nước thải cao su có hàm lượng các hợp chất hữu cơ phân hủy cao như acid acetic, đường, ptotein, chất béo…Đặc biệt là các chỉ số COD, BOD và Nitơ rất cao. Ngoài ra vấn đề mùi hôi do tạo thành mercapta và H2S cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Vì vậy chúng ta cần có biện pháp xử lý nước thải cao su hiệu quả để góp phần cải thiện môi trường song.

    III. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ

 Sơ đồ công nghệ:

Thuyết minh công ngh :

Nước thải phát sinh tại nhà máy (gồm nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất) theo mương dẫn được tập trung tại bể thu gom, để loại bỏ rác có kích thước lớn như: lá cây, mảnh túi nilon,…ở đây có lắp thêm thiết bị chắn rác. Sau đó, nước thải cao su được đưa tới bể gạt mủ, để loại bỏ mủ có kích thước lớn có trong nước thải, mủ này sẽ được đưa đi tái chế. Tiếp đó, nước thải được bơm tới bể keo tụ, ở bể keo tụ có châm thêm phèn với liều lượng nhất định và được kiểm soát bằng bơm định lượng hóa chất. Kế tiếp, nước thải cao su được bơm tới bể tạo bông, với sự hoạt động liên tục của thiết bị khuấy trộn và được châm thêm PAC giúp quá trình keo tụ, tạo bông xảy ra nhanh hơn, các bông li ti trong nước thải được chuyển động, di chuyển, va chạm vào nhau tạo thành các bông cặn có kích thước lớn hơn, nổi trên bề mặt nước thải. Tạo điều kiện thuân lợi cho quá trình lắng xảy ra ở bể lắng.

Nước thải (gồm hỗn hợp nước và bông cặn) ở bể keo tụ tạo bông được chuyển sang bể lắng sơ cấp. Bùn được giữ lại ở đáy bể lắng và được xả vào bể chứa bùn, nước sau xử lý tại bể tự chảy sang bể UASB. Ở đây, xảy ra quá trình xử lý sinh học kị khí. Do không sử dụng oxy, nên bể kị khí có khả năng tiếp nhận nước thải với nồng độ rất cao.

Nước thải cao su có nồng độ rất cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kị khí, toàn bộ quá trình sinh hóa sẽ diễn ra trong lớp bùn này. Bao gồm các quá trình như: Quá trình thủy phân, phản ứng acid hóa, acetate hóa và làm phát sinh khí methane và một số sản phẩm khác. Mặc dù đã được đưa qua bể kị khí nhưng nồng độ các chất hữu cơ, và các chất khác vẫn còn rất cao so vói giới hạn tiếp nhận của pháp luật cho phép.

Sau đó nước thải được đưa tới bể Aerotank, đây là bể bùn hoạt tính hiếu khí kết hợp khử nitơ, xử lý tổng hợp các chất ô nhiễm có trong nước thải như: BOD, nitrat, …khử trùng nước thải nhưng không xử dụng hóa chất.

Việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp  không những tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, nên không cần phải thêm lượng cacbon từ ngoài, tiết kiệm được tới 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-, còn giúp giảm diện tích đất sử dung.

Nồng độ bùn trong bể xử lý nước thải cao su càng cao, tải trọng hữu cơ áp dụng và hiệu suất xử lý của bể càng lớn. Sau quá trình xử lý nước thải tại bể aerotank nước thải tự chảy qua bể lắng 2.

Hiệu suất xử lý của bể lắng 2 được tăng cường đáng kể do sử dụng tấm lắng lamella (nên thường gọi là bể lắng lamella), thường bể lắng lamella được chia làm ba vùng căn bản:

+Vùng phân phố nước

+Vùng lắng

+Vùng tập trung và chứa cặn

Nước và bông cặn chuyển động không ngừng và được đưa về vùng lắng của bể là hệ thống tấm lắng lamella, với nhiều lớp mỏng được sắp xếp theo một trình tự và khoảng cách nhất định. Khi hỗn hợp nước và bông cặn đi qua hệ thống này, các bông bùn va chạm nhau, tạo thành các bông bùn có kích thước lớn hơn rất nhiều. Các bông bùn trượt cùng các tấm lamella và được tập hợp tại vùng chứa cặn của bể lắng. Nước sạch được đưa về nguồn tiếp nhận, còn bùn vi sinh và nước thải được đưa về bể aerotank để xử lý tiếp, bùn thải được nén lại bằng máy ép bùn, lượng bùn này sau sẽ được chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý như rác thải nguy hại. Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn cho phép của QCVN 01:2015/BTNMT (Quy chuẩn nước thải cao su)

ƯU ĐIỂM CÔNG NGHỆ XỬ LÝ TRÊN :

 • Xử lý nước thải cao su đầu ra đạt giới hạn tiếp nhận theo quy định của pháp luật QCVN 01:2015/BTNMT (Quy chuẩn nước thải cao su)
 • Vận hành đơn giản, sử dụng ít hóa chất, tiết kiệm chi phí cho Doanh nghiệp
 • Dễ lắp đặt, dễ bảo trì, tốn ít chi phí nhân công
 • Sử dụng hệ thống xử lý hóa lý trước khi vào hệ thống xử lý sinh học, giúp tránh sốc tải
 • Linh động trong cơ chế vận hành, giúp đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải một cách an toàn và tiết kiệm chi phí tối đa.
 • Hiệu suất xử lý cao đối với nước thải có nồng độ các chất ô nhiễm cao (như BOD, COD,….)
 • Để hiểu rõ hơn công nghệ xử lý nước thải cao su, Quý khách hàng hãy liên hệ tới Công ty TNHH Môi Trường Xanh DPG để được tư vấn miễn phí.

 

 

 • CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XANH DPG

  Địa chỉ: 110/10 Nguyễn Thượng Hiền, P. 1, Q. Gò Vấp, TP.HCM

  Hotline: 0937 049 423 - 028 6250 8196

  Email: moitruongxanhdpg@gmail.com

  Website: danghoai.vn

   

 Thích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU HIỆU QUẢ"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN MỦ CAO...

  Việt Nam có diện tích trồng cao su khá lớn và đang mở rộng phát triển mạnh mẽ, do lợi...

MODUL XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU

1. Hệ thống xử lý nước thải sản xuất cao su thiên nhiên Cùng với sự phát triển kinh tế _...