DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 19
  • Truy cập hôm nay: 460
  • Lượt truy cập: 584522
  • Số trang xem: 649462
  • Tổng số danh mục: 100
  • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH CHẾ BIẾN CÀ PHÊ » XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN CAFE
XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH CHẾ BIẾN CÀ PHÊ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN CAFE


Các nguồn phát sinh nước thải trong quá trình chế biến cà phê

Trong quá trình hoạt động sản xuất sẽ phát sinh ra một lượng nước thải tác động đến môi trường nước, bao gồm các nguồn chủ yếu sau:

Nước thải chế biến: trong quá trình chế biến cà phê  có một số công đoạn phát sinh nước thải như sau:

1.     Rửa thô: đây là công đoạn nước thải có thành phần chủ yếu là chất rắn lơ lửng, các chất ô nhiễm không cao. Nước thải trong giai đoạn này không đáng kế.

2.     Xay vỏ: trong giai đoạn này nước thải sinh ra ít nhưng có thành phần đậm đặc, có độ đục và lượng cặn cao. Ngoài ra, giai đoạn này còn thải ra lượng vỏ lớn làm cho nước thải có lượng rác lớn.

3.     Ngâm enzim: đây là giai đoạn phát sinh nước thải đáng chú ý nhất của quy trình chế biến, nước thải phát sinh từ giai đoạn này có thành phần hữu cơ cao, ngoài ra có độ nhớt lớn.

4.     Rửa sạch: Nước thải công đoạn này có thành phần hữu cơ cao.

5.     Nước thải từ quá trình rửa máy móc thiết bị

 

6.     Nước thải sinh hoạt: nước thải khu vực văn phòng, từ khu nhà vệ sinh,.. có chứa các thành phần cặn TSS, chất hữu cơ: BOD, COD, và vi sinh vật gây bệnh.


Thành phần tính chất nước thải chế biến cà phê

Thành phần chính của nước thải từ nhà máy chế biến cà phê là đường, nhớt, các chất hữu cơ, và hương liệu tự nhiên.

Các phương pháp xử lý nước thải chế biến cafe

Tùy theo tính chất của nguồn nước thải (lưu lượng, nồng độ, quy mô), ta có thể áp dụng công nghệ xử lý khác nhau. Hiện tại có các phương pháp xử lý nước thải cơ bản như sau: phương pháp cơ học, phương pháp hóa học, phương pháp sinh học.

Phương pháp xử lý cơ học

Xử lý cơ học nhằm mục đích loại bỏ các tạp chất không tan ra khỏi nước, điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải

Các công trình thông dụng như:

Song chắn rác, bể lắng cát, bể tách dầu mỡ, bể điều hòa, bể lọc

Phương pháp hóa học

Phương pháp hóa học-hóa lý thường được sử dụng khi nước thải có độ màu, SS cao, nước thải chứa các tạp chất ở dạng chất rắn không tan. Phương pháp này giúp loại bỏ các chất lơ lửng,.. tuy nhiên phương pháp này ít sử dụng, hạn chế sử dụng vì chi phí vận hành cao (tốn hóa chất).

Các công trình thông dụng như: trung hòa, keo tụ- tạo bông, tuyển nổi, oxy hóa khử,…

Phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học với ưu điểm là rẻ, có khả năng tận dụng các sản phẩm phụ làm phân bón (bùn hoạt tính) hoặc thu hồi năng lượng (khí metan). Có một số công trình xử lý như: xử lý bằng phương pháp sinh học kỵ khí,  hiếu khí và thiếu khí.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê


 Thuyết minh hệ thống xử lý nước thải sản xuất cà phê

Nước thải từ nhà máy chế biến sẽ được dẫn theo các đường ống để dẫn tới hố thu gom, tại đây sẽ được lắp đặt song chắn rác để loại bỏ những loại rác có kích thước lớn để bảo vệ các thiết bị kế tiếp.

Sau khi được loại bỏ rác nước tiếp tục được đưa đến bể điều hòa, tại đây sẽ nhờ hệ thống khuấy trộn mà nước thải được điều hòa nồng độ và liều lượng thích hợp,

Nước thải sau khi qua bể điều hòa sẽ được đưa qua bể UASB và được bơm khí tại đây giúp cho vi sinh vật bám dính lên giá thể để có thể phân hủy và hấp thụ các chất hữu cơ làm dinh dưỡng sống và tiếp theo được đưa qua bể aerotank tại đây sẽ diễn ra quá trình nitrat hóa và photpho hóa, giúp chuyển hóa nito và photpho thành những hợp chất dễ hấp thụ của vi sinh vật làm dinh dưỡng.

Tiếp tục sẽ được chuyển qua bể bùn sinh học tại đây lượng bùn được thu gom và tạo điều kiện cho bông bùn lắng xuống đáy bể. Bùn sau khi được lắng sẽ đưa qua máy ép bùn và sau đó được đưa qua sân phơi bùn nhằm giảm mùi hôi thối.

Và tiếp theo là bể keo tụ tạo bông, mục đích của bể này là làm giảm độ đục và độ màu, cặn lơ lửng và vi sinh. Và nước thải sẽ được đưa qua bể lắng 2, tại đây bùn sẽ trượt về phía đáy bông bùn sẽ được lắng xuống đáy và được thu gom đưa về bể chứa bùn và xử lý.

Cuối cùng sẽ đưa qua bể khử trùng, tại đây sẽ châm thêm hóa chất như NaOCL, … để tiêu diệt vi sinh vật có hại và để nước đầu ra đạt TCVN. Và đưa ra nguồn tiếp nhận
Thích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN CAFE"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN