DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
GIẾT MỔ GIA SÚC - GIA CẦM
THỐNG KÊ
  • Khách đang online: 5
  • Truy cập hôm nay: 185
  • Lượt truy cập: 655407
  • Số trang xem: 727498
  • Tổng số danh mục: 100
  • Tổng số sản phẩm: 247
QUẢNG CÁO
Bạn đang ở: Trang chủ » Danh mục » XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN » XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN DẠNG MODUL HỢP KHỐI
XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN DẠNG MODUL HỢP KHỐI


CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN

1. ĐẶC ĐIỂM NƯỚC THẢI THỦY SẢN:

Nước thải trong nhà máy chế biến thủy sản và nhà máy đông lạnh phần lớn là nước thải trong quá trình sản xuất bao gồm cả nước dùng để rửa nguyên liệu, bán thành phẩm, nước cho vệ sinh và khử trùng nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến, nước thải sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên nhà máy.

Đối với nước thải thủy sản các thông số cần chú ý là:

- Mùi tanh

- BOD5, COD.

- Tổng Nitô.

- Tổng Photpho.

- Tổng hàm lượng dầu.

Ngoài ra, đối với nguồn nước thải thủy sản phải chú ý đến hàm lượng Clo dư ( nước Clo sử dụng trong quá trình rửa nguyên liệu, bán thành phẩm, vệ sinh và khử trùng nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ và công nhân rửa tay chân sau giờ làm việc theo quy định).

2. SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN

3. THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN

Nước thải từ các phân xưởng sản xuất theo mạng lưới thoát nước riêng dẫn đến bể lắng cát được đặt âm sâu dưới đất, ở đây sẽ giữ lại cát và các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn để đảm bảo sự hoạt động ổn định của các công trình xử lý tiếp theo. Nước thải được dẫn qua song chắn rác nhằm loại bỏ các chất rắn có kích thước lớn như: giấy, gỗ, nilông, lá cây … ra khỏi nước thải. Trên mương dẫn nước thải đặt thiết bị lược rác thô trống quay nhằm vớt các loại đầu tôm, vi, vẩy cá...

Nước thải sẽ chảy đến hầm tiếp nhận rồi bơm qua máy sàng rác tinh để loại bỏ các chất rắn có kích thước lớn hơn 1mm. Từ máy lược rác tinh nước tự chảy xuống bể điều hòa. Tại bể điều hòa, máy khuấy trộn chìm sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu, đồng thời có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào. Nước thải được bơm từ bể điều hòa vào bể UASB. Tại bể UASB, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3…), theo phản ứng sau : Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí  →  CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + … Bể UASB hoạt động theo nguyên lý nước thải chảy ngược qua lớp bùn hoạt tính. Nhờ đó các bong bóng khí sinh ra trong quá trình yếm khí, áp lực dòng chảy qua thiết bị hướng dòng sẽ tự phân bố nước thải cho vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ mà không cần tác động cơ khí như các công nghệ khác. Sau bể UASB nước thải được dẫn qua cụm bể MBR: kỹ thuật tách sinh khối vi khuẩn bằng màng vi lọc (micro-flitration).

Trong bể duy trì hệ bùn sinh trưởng lơ lửng, các phản ứng diễn ra tại đây giống như các quá trình sinh học thông thường khác, nước sau xử lý được tách bùn bằng hệ lọc màng với kích thước màng khoảng 0,1 - 0,4 µm. Màng ở đây còn đóng vai trò như một giá thể cho vi sinh vật dính bám tạo nên các lớp màng vi sinh vật dày, làm tăng bề mặt tiếp xúc pha, tăng cường khả năng phân huỷ sinh học. Nhằm loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó hoặc không phân giải sinh học, loại bỏ vi khuẩn trong nước thải mà không dùng hóa chất. Bùn dư sẽ được bơm về bể chứa bùn để nén bùn sau đó bơm qua máy ép bùn để loại bỏ nước, giảm khối tích bùn. Bùn khô được cơ quan chức năng thu gom và xử lý định kỳ. Tại bể chứa bùn, không khí được cấp vào bể để tránh mùi hôi sinh ra do sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ.

Kết luận: Với các quy định ngày càng khắt khe từ phía chính phủ, thì việc đầu tư một hệ thống xử lý nước thải như công nghệ XLNT thủy sản AAO&MBR là điều nên làm.Thích:

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN


0 bình luận về "XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỦY SẢN DẠNG MODUL HỢP KHỐI"

GỬI BÌNH LUẬN HOẶC CÂU HỎI CỦA BẠN

Bình luận hay có ý kiến đóng góp. Vui lòng điền vào form bên dưới và gửi cho chúng tôi.

Email:

Nội dung:

Tôi muốn nhận câu trả lời về câu hỏi này qua email

THÔNG TIN LIÊN QUAN

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN CÁ TRA,...

Công ty Môi Trường Xanh DPG nhận xử lý nước thải thủy sản với chi phí thấp, công nghệ mới,...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN...

Môi Trường Xanh DPG nhận xử lý nước thải thủy sản với chi phí thấp, công nghệ mới, hiện đại...

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN...

          I. TỔNG QUAN Ngành công nghiệp chế biến Thủy sản là một trong những ngành gây ô nhiễm nghiêm trọng đến...